Thanh Hoá: Kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch huyện Yên Định

Anh Tuấn

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa thực hiện kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Ngô Thị Hoa - Nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (đã nghỉ hưu), kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Lê Đức Thọ - Nguyên Trưởng phòng Nội vụ UBND huyện Yên Định vì lý do để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Bà Ngô Thị Hoa lúc đnag đương chức.

Nguồn tin từ Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa (UBKTTU Thanh Hoá) ngày 26/4 cho biết: UBKTTU Thanh Hoá đã công bố hình thức kỷ luật đối với những sai phạm của cán bộ, lãnh đạo UBND huyện Yên Định nhiệm kỳ 2011-2015.

Cụ thể, UBKTTU Thanh Hoá thực hiện kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Ngô Thị Hoa - Nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (đã nghỉ hưu), kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Lê Đức Thọ - Nguyên Trưởng phòng Nội vụ UBND huyện Yên Định.

Lý do dẫn tới việc hai cán bộ chủ chốt công tác tại UBND huyện Yên Định bị kỷ luật là do để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Cụ thể, bà Ngô Thị Hoa khi đương giữ chức Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã chuyển ngạch từ viên chức sang công chức cho 8 người nhưng không báo cáo Sở Nội vụ, không báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trong các năm 2012, 2014 và 2015, UBND huyện Yên Định tuyển dụng công chức theo hình thức thi tuyển nhưng không công khai thông báo tuyển dụng; tuyển dụng người có điểm thi tuyển thấp vào làm việc tại Phòng TNMT, Phòng Nông nghiệp huyện và loại bỏ người đạt điểm thi cao hơn.

Cũng trong thời gian trên, UBND huyện Yên Định tuyển dụng 11 viên chức bằng hình thức xét tuyển nhưng không thực hiện công khai, ban hành hướng dẫn về đối tượng áp dụng, không thành lập hội đồng tuyển dụng viên chức tại các đơn vị, vi phạm quy định về tuyển dụng viên chức.

Nhiều đơn vị trực thuộc UBND huyện đang thừa cán bộ nhưng vẫn tuyển dụng; trong đó có việc tuyển dụng 5 người tốt nghiệp đại học chuyên ngành chăn nuôi thú y, 2 tốt nghiệp đại học chuyên ngành nuôi trồng thủy sản để đảm nhiệm công chức… địa chính.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn phát hiện 28 người thiếu chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên hoặc tương đương khi bổ nhiệm, 11 người thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, 13 người thiếu chứng chỉ tin học văn phòng, 7 người thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị vẫn được huyện Yên Định bổ nhiệm các chức vụ. 4 người bổ nhiệm lần đầu quá tuổi theo quy định; 22 người bổ nhiệm các vị trí cán bộ, công chức, viên chức không có trong danh sách quy hoạch…

Việc UBND huyện Yên Định cho tuyển dụng tràn lan, không đúng quy định dẫn tới tình trạng thừa nhiều cán bộ, công chức, viên chức. Tính tới năm 2015, huyện Yên Định có tổng số 627 cán bộ, công chức, viên chức, thừa 77 người so với quy định. Trách nhiệm chính trong việc làm trái các quy định của Nhà nước thuộc về bà Ngô Thị Hoa và ông Lê Đức Thọ.

Tuy nhiên, trước những sai phạm nghiêm trọng này nhưng bà Ngô Thị Hoa chỉ bị kỷ luật cảnh cáo, ông Lê Đức Thọ bị kỷ luật khiển trách và được thăng chức là chưa thuyết phục, khiến dư luận tỏ ra bất bình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất