Thanh Hoá: Tập trung tháo gỡ mọi khó khăn thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển

Anh Tuấn

Trước những khó khăn, thách thức đã, đang và được dự báo trong thời gian tới, liên quan sát sườn tới hoạt động của doanh nghiệp (DN), sáng 31/3, UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị gặp gỡ DN năm 2023 với chủ đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời giải quyết hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững” nhằm thúc đẩy DN phát triển, góp phần quan trọng vào sự phát triển về mọi mặt của tỉnh.

Thanh Hoá: Tập trung tháo gỡ mọi khó khăn thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn giải đáp và giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng giải quyết các kiến nghị chính đáng của cộng đồng DN.

Sáng 31/3, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp (DN) năm 2023 với chủ đề: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời giải quyết hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”.

Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của cộng đồng DN.
Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của cộng đồng DN.

Tham dự hội nghị có ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh; Bí thư và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; 300 đại biểu thuộc Ban Chấp hành Hiệp hội DN tỉnh và các DN đại diện cho các hiệp hội, hội ngành hàng; các ngân hàng thương mại; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI)...

Khai mạc hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: Sự nỗ lực của cộng đồng DN đã cùng cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 12,51%, đứng thứ 7 cả nước, thu ngân sách nhà Nhà nước đạt hơn 50.000 tỷ đồng, vượt 71% dự toán, đưa tỉnh Thanh Hóa gia nhập nhóm các tỉnh, thành phố có số thu ngân sách hơn 50.000 tỷ đồng.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HHDN tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị.
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HHDN tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành giải đáp, trả lời các kiến nghị, đề xuất của DN theo hướng: Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, của ngành và đã rõ hoặc những vấn đề không phù hợp với quy định của pháp luật thì giải quyết, trả lời ngay; đối với những vấn đề liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, cần phải thảo luận, xin ý kiến tham gia của các ngành, địa phương liên quan thì phải tập trung nghiên cứu giải quyết và có văn bản trả lời DN trước ngày 5/4, -báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Tại hội nghị, các nhóm kiến nghị, đề xuất đã được các DN đại diện cho các hội, hiệp hội, ngành hàng gửi về Sở KHĐT tổng hợp thành các nhóm nội dung, như sau: Vướng mắc về thủ tục pháp lý; bất cập về các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, gia hạn thời gian sử dụng đất, vốn hóa giá trị quyền sử dụng đất; công tác phòng cháy, chữa cháy; các chính sách thuế hỗ trợ DN, các chi phí thuế tài nguyên, thuế môi trường, thuế nhập khẩu, giá thuê đất; tiếp cận vốn ngân hàng; giá vật liệu xây dựng…

Việc áp dụng quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) mới khiến nhiều DN chưa kịp thích ứng và những vướng mắc trong lộ trình khắc phục; lãi suất vẫn đang ở mặt bằng cao, việc tiếp cận nguồn vốn ở một số lĩnh vực khó khăn do thủ tục thẩm định khắt khe, đặc biệt là các lĩnh vực như bất động sản, du lịch; nguồn nguyên vật liệu phục vụ xây dựng và giao thông gặp khó về nguồn cung, giá cả biến động thất thường khó lường; khó khăn trong tiếp cận đất; bất hợp lý trong tính toán mức thuế ở một số lĩnh vực…

Kiến nghị khó khăn trong vấn đề PCCC, ông Trần Quốc Trường, Chi hội phó Chi hội DN Khu công nghiệp (KCN) Đình Hương - Tây Bắc Ga, cho biết: KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga có 103 cơ sở không bảo đảm các tiêu chuẩn PCCC mới, theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài bị xử phạt hành chính số tiền hàng trăm triệu đồng, các DN hiện đang bị tạm đình chỉ và đình chỉ sản xuất từ cuối năm 2022 để khắc phục. Hiện nay, một số DN đã chấp hành xử phạt hành chính. Nhiều DN cũng đã xây dựng lộ trình, phương án để khắc phục nhưng đang gặp rất nhiều khó khăn do phải đầu tư, cải tạo, phá bỏ nhiều công trình tốn kém chi phí.

Đại diện nhiều DN kiến nghị về thủ tục, hồ sơ PCCC khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh.
Đại diện nhiều DN kiến nghị về thủ tục, hồ sơ PCCC khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhiều DN không đồng bộ về các thủ tục hồ sơ hiện có với hồ sơ PCCC dẫn đến không đủ điều kiện nghiệm thu. Các DN tại KCN Tây Bắc Ga kiến nghị UBND tỉnh khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng và có phương án cải tạo, nâng cấp hạ tầng PCCC bảo đảm đồng bộ và phù hợp với quy mô sản xuất tại KCN Tây Bắc Ga...

Ông Trịnh Thế Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn VAS Nghi Sơn, kiến nghị: Tỉnh Thanh Hoá cần vào cuộc quyết liệt hơn trong vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) và lập quy hoạch sử dụng đất đồng bộ, đi trước một bước để tạo thuận lợi cho quá trình đầu tư, xây dựng dự án. Điển hình như hiện nay, công ty đang triển khai một số dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và đang gặp một số khó khăn trở ngại cần phải được tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Cụ thể, công tác GPMB là khâu quyết định đến tiến độ dự án, nên công ty kiến nghị khi có các khiếu kiện, khiếu nại về chính sách hỗ trợ GPMB, cần phải có các giải pháp linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của dự án.

Các trường hợp tương tự đã được giải quyết bằng các chính sách ở các dự án khác rồi thì nên cho áp dụng tương tự không tổ chức họp nhiều lần. Nếu bắt buộc phải tổ chức hội nghị nên tổ chức họp trực tuyến để rút ngắn thời gian giải quyết. Bên cạnh đó, công ty đề nghị tỉnh Thanh Hoá phải làm công tác quy hoạch đồng bộ và đi trước một bước. Hiện nay Dự án đường dây 110 kV đấu nối trạm biến áp Luyện kim 2, khi thực hiện triển khai dự án lại chưa có kế hoạch sử dụng đất năm 2023 khiến việc cấp điện để vận hành Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn số 2 bị chậm tiến độ.

Các DN kiến nghị ngành ngân hàng cần đánh giá lại tài sản thế chấp theo giá hiện hành đối với các DN cần đảo nợ, vì giá trị tài sản thế chấp (đất đai, tài sản khác) đã thay đổi rất nhiều so với đánh giá trước đây. Trong khi các ngân hàng chỉ trừ lùi khấu hao hàng năm mà chưa tính đến giá trị tài sản thế chấp cũng đang tăng giá hàng năm. Bên cạnh đó, đề nghị chính quyền làm việc với các ngân hàng để có chính sách cho DN được vay vốn với lãi suất ưu đãi (khung lãi suất thấp nhất cho phép - khung đáo hạn dài nhất) để tháo gỡ phần nào vốn vay cho DN hiện nay. Nhà nước nên quản lý và quy định mức lãi suất trần để đưa lãi suất vào khung và các ngân hàng cũng điều tiết lợi nhuận để đưa ra mức lãi suất hợp lý.

Các DN cũng nêu và kiến nghị một số khó khăn liên quan tới thủ tục hành chính, hạn mức trong cấp phép khai thác mỏ làm vật liệu xây dựng, giá nguyên vật liệu tăng cao và chưa được cập nhật đúng diễn biến thị trường, nhiều thủ tục hành chính trong vấn đề tiếp cận đất, giải quyết thủ tục đầu tư còn chưa kịp thời... đang là những “rào cản” không nhỏ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của DN...

Đại diện cộng đồng DN, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, nhận định: Các ý kiến phát biểu của các DN đã nêu bật những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN hiện nay. Thay mặt cộng đồng DN, Hiệp hội DN tỉnh đề xuất UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo giải quyết có hiệu quả các kiến nghị, đặc biệt là những vướng mắc trong công tác PCCC, giá vật liệu xây dựng, về cải cách thủ tục hành chính...

Trả lời kiến nghị của các DN với nhóm kiến nghị về PCCC, đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã thông tin: Với các cơ sở đã nghiệm thu PCCC theo quy định trước khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP và không cải tạo thêm thì sẽ không phải thực hiện nghiệm thu lại. Công an tỉnh sẽ tổng hợp các vướng mắc về công tác PCCC trong thời gian qua, báo cáo UBND tỉnh để đưa ra giải pháp, đề nghị sửa đổi, bổ sung các quy định; đồng thời, sẽ tham gia ý kiến sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật theo hướng tháo gỡ cho các DN, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Về vấn đề giá vật liệu xây dựng, ông Phan Lê Quang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng cho biết: Từ tháng 7/2022 đến nay, Sở Xây dựng đã thực hiện công bố theo tháng, tuy nhiên có thời điểm bị chậm trễ do một số nguyên nhân khách quan. Thông tin giá vật liệu trên thị trường chênh lệch so với giá do cơ quan Nhà nước công bố, Sở Xây dựng đang tiến hành rà soát lại.

Đối với vấn đề tiếp cận tín dụng, ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Chi nhánh tỉnh Thanh Hoá cho biết: Việc áp dụng hay không áp dụng biện pháp bảo đảm do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận, phù hợp với quy định của pháp luật, quy định nội bộ của tổ chức tín dụng về biện pháp bảo đảm và pháp luật khác có liên quan. Hiện nay, các ngân hàng đã có bộ tiêu chí đầy đủ để xếp hạng khách hàng tín dụng nội bộ, để từ đó đánh giá độ uy tín, tín nhiệm của từng khách hàng, làm căn cứ quyết định cho vay, quyết định việc áp dụng hay không áp dụng biện pháp bảo đảm đối với khách hàng.

Ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tại Thanh Hoá giải đáp thắc mắc của cộng đồng DN.
Ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tại Thanh Hoá giải đáp thắc mắc của cộng đồng DN.

Tuy nhiên, bản thân các DN cũng phải nhìn nhận lại các vấn đề nội tại của mình. Hầu hết các DN có quan hệ tín dụng với ngân hàng là DN nhỏ và vừa; quy mô vốn, vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, trình độ quản trị hạn chế, số liệu tài chính thiếu minh bạch, chính xác… nên ngân hàng khó xem xét cấp tín dụng. Việc phản ánh của DN về việc thẩm định tài sản thế chấp chậm trễ, kéo dài có nhiều nguyên nhân khác nhau, song nếu xuất phát từ phía nguyên nhân chủ quan của các ngân hàng, NHNN đề nghị làm rõ, cụ thể DN nào và tại ngân hàng nào? Ngân hàng nào còn gây khó khăn cho DN để NHNN có chỉ đạo chấn chỉnh.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Thanh Hóa, khẳng định: Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh phát triển khá nhanh, với số lượng doanh nghiệp thành lập mới năm 2022 đứng thứ 6 cả nước. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các doanh nhân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về đầu tư kinh doanh; tăng cường khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ của Nhà nước; nâng cao hiệu quả triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Việc Thanh Hóa coi kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện (DDCI) hàng năm là một trong các căn cứ để đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện đã tạo nên một màu sắc rất riêng của DDCI Thanh Hóa, rất hiếm địa phương thực hiện. Điều này đã thể hiện quyết tâm cao và tinh thần đồng hành hỗ trợ cùng doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa.

Ông Đỗ Đình Hiệu, GĐ VCCI Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị.
Ông Đỗ Đình Hiệu, GĐ VCCI Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị.

Kết thúc phiên thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn ghi nhận và tiếp thu đầy đủ các đề xuất, kiến nghị, những phản ánh, chia sẻ của các DN về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong thời gian qua. Để các sở, ngành, đơn vị có chức năng vào cuộc nhanh hơn, hiệu quả hơn trong tháo gỡ những vướng mắc mà DN đã đề xuất, Chủ tịch UBND tỉnh đã có những chỉ đạo cụ thể riêng với từng nhóm lĩnh vực.

Cụ thể, với nhóm vấn đề về PCCC, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh ban hành ngay công văn hướng dẫn địa chỉ truy cập các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về PCCC gửi tới các hội, hiệp hội DN. Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN khôi phục hoạt động sản xuất. Công an tỉnh cần phân loại nhóm nguy cơ cháy nổ, nhóm lỗi hiện hữu, trường hợp DN nguy cơ cao, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng thì mới đình chỉ hoạt động. Bên cạnh đó, để bảo đảm yêu cầu PCCC, yêu cầu chủ cơ sở nâng cao ý thức về phòng, chống chảy nổ, xây dựng lộ trình và ký cam kết thời gian khắc phục cụ thể.

Với kiến nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý và chỉ đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp triển khai sớm trên cơ sở đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng PCCC. Về kiến nghị của DN liên quan đến đề xuất sớm tổ chức đấu giá mỏ vật liệu xây dựng. Giao Sở TNMT sớm triển khai thủ tục đấu giá 16 mỏ do Hiệp hội DN đá Thanh Hoá đã và đang làm thủ tục. Bên cạnh đó, nghiên cứu đấu giá thêm một số mỏ đất, đá phù hợp quy hoạch để đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng thông trường trên địa bàn tỉnh.

Cộng đồng DN Thanh Hoá hài lòng với sự quyết liệt trong việc tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn.
Cộng đồng DN Thanh Hoá hài lòng với sự quyết liệt trong việc tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn.

Chủ tịch UBDN tỉnh Thanh Hoá cũng đồng ý với các kiến nghị của DN về việc giảm tiền sử dụng đất đối với đất kinh doanh dịch vụ, thương mại; giảm thuế tài nguyên một số loại vật liệu giá thuế còn cao và chưa phù hợp; chấn chỉnh, đẩy mạnh, quyết liệt hơn trong cải cách hành chính để tạo môi trường thông thoáng, cởi mở hơn cho DN hoạt động, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng phần trong các khu công nghiệp… và giao các ngành liên quan chủ động triển khai trong thời gian sớm nhất.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận hội nghị.
Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận hội nghị.

Cuối cùng, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị: DN có kiến nghị tiếp tục gửi bằng văn bản đến các tổ thư ký, UBND tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của DN bảo đảm quy định của pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển bền vững, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án...

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1/6: Giá xăng dầu thế giới tiếp đà giảm

Ngày 1/6: Giá xăng dầu thế giới tiếp đà giảm

Giá xăng dầu hôm nay (1/6) trên thị trường thế giới tiếp đà giảm từ phiên trước. Còn giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo tăng lần 2 liên ...
Nhộn nhịp nông sản vào mùa

Nhộn nhịp nông sản vào mùa

Do vậy cần thực hiện nhiều giải pháp để tránh tình trạng ùn tắc nơi cửa khẩu, giảm thiệt hại tối đa câu chuyện được mùa mất giá.

Xem nhiều nhất