Thanh toán không tiền mặt

Thúy Hằng

Chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt đang được đẩy mạnh. Thời gian gần đây, các hình thức thanh toán kết hợp đang dồn dập đổ bộ vào Việt Nam.

Mới đây Samsung Pay đã “tạo sóng” trên thị trường thanh toán di động Việt Nam khi mang đến phương thức thanh toán trực tiếp ngay trên điện thoại thông minh.

Thanh toán không dùng tiền mặt là xu hướng tất yếu.

Người dùng có thể sử dụng điện thoại cá nhân thay thế cho thẻ ngân hàng tại các máy tính tiền. Cụ thể người dùng sẽ nhập thông tin thẻ tín dụng vào Samsung Pay (số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn, mã CVV...) và thông tin xác nhận danh tính.

Đối với bước nhập thông tin thẻ tín dụng, bạn có thể dùng chính chiếc smartphone của mình chụp lại thẻ và thông tin sẽ được tự động nhận diện.

Khi thanh toán, người dùng chỉ cần trượt tay từ phía dưới màn hình, chọn thẻ tín dụng, xác nhận danh tính bằng vân tay hoặc số PIN, sau đó đưa điện thoại lại gần máy thanh toán, rất đơn giản và tiện lợi.

Trước đó, giới công nghệ cũng như người tiêu dùng ngoại đã biết đến kênh thanh toán Apple Pay. Người dùng chỉ cần đưa thiết bị di động của họ gần một máy đọc thẻ và Apple Pay sẽ đóng vai trò như một thẻ ngân hàng trực tuyến vậy.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Apple Pay để thanh toán một cách đơn giản trên một vài ứng dụng nhất định.

Như vậy, cùng với xu thế hội nhập, nhiều kênh thanh toán mới lạ cũng đang đặt chân vào Việt Nam. Được biết, hiện nay Alibaba đang tìm cách để đưa AliPay vào thị trường Việt Nam.

Theo đồn đoán, Alibaba sẽ “bắt chước” những “ông lớn” đi trước kết hợp với doanh nghiệp và ngân hàng Việt Nam để thanh toán.

Trong thời gian qua thanh toán thẻ đã có bước phát triển nhất định ở Việt Nam nhưng vẫn có những hạn chế nhất định khi các vụ mất tiền trong thẻ liên tiếp xảy ra, cũng như hình thức thanh toán internetbanking gặp khá nhiều thủ tục.

Theo thống kê, trong 10 năm qua số máy ATM đã tăng 631%, lượng máy POS tăng trưởng 2.616%, số lượng thẻ tăng 2.207%.

Nếu tính trong vòng 5 năm trở lại đây, giá trị giao dịch qua POS tăng gần 600%, doanh­­­­ số thanh toán trực tuyến tại các điểm chấp nhận thẻ tăng hơn 350%...

Tăng trưởng với tốc độ chóng mặt như vậy, song thanh toán thẻ vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ ở Việt Nam. Doanh số rút tiền mặt trên ATM vẫn cao gấp gần 10 lần so với doanh số thanh toán hoặc giao dịch trên POS. 

Thực hiện Quyết định số 2545/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Kế hoạch phát triển thanh toán thẻ ngân hàng qua thiết bị chấp nhận thẻ giai đoạn 2017-2020.

Mục tiêu của kế hoạch nghiên cứu, áp dụng một số giải pháp đồng bộ để phát triển thanh toán thẻ qua thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực dân cư.

Cụ thể sẽ nâng dần số lượng, giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán. Đến năm 2020, toàn thị trường có ít nhất 300.000 POS được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt trên 200 triệu giao dịch/năm; 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán khi mua hàng; 100% kho bạc nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; kho bạc nhà nước quận, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thiết bị chấp nhận thẻ phục vụ thu ngân sách Nhà nước.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng tầm, nâng chất cho đội tàu biển

Nâng tầm, nâng chất cho đội tàu biển

Đến 2030, đội tàu biển Việt Nam đảm nhận 20% thị phần hàng xuất nhập khẩu, đó là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Đề án Phát triển đội tàu vận tải biển của ...
Gạo Việt 'được mùa' ở EU

Gạo Việt 'được mùa' ở EU

Đảm bảo chất lượng hạt gạo cùng với giấy thông hành từ Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) giúp gạo Việt vừa tăng về lượng, vừa có chỗ đứng ...
Hợp tác phát triển du lịch Việt – Lào

Hợp tác phát triển du lịch Việt – Lào

Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất