Tháo gỡ bất cập về quy định tách thửa

 Lê Anh

Nhiều quận, huyện vừa chính thức lên tiếng và có văn bản kiến nghị với UBND TP HCM đề nghị sửa đổi những vấn đề bất cập, thiếu khả năng áp dụng thực tiễn liên quan đến một số quy định của quyết định 60/2017 (gọi tắt là QĐ60) về diện tích tối thiểu để tách thửa trên địa bàn thành phố.

QĐ60 do UBND TP ban hành, có hiệu lực chính thức từ ngày 1/1/2018, tuy nhiên theo ông Thái Bỉnh Nghĩa – Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn, nhiều quy định trong QĐ60 vẫn còn khó hiểu nhưng lại chưa có hướng dẫn thực hiện cụ thể, khiến huyện rất khó vận dụng. Đó là quy định chỉ cho tách thửa đối với đất dân cư hiện hữu và đất dân cư hiện hữu chỉnh trang mới được tách thửa, trong khi huyện Hóc Môn hiện đa phần là các loại đất khu dân cư sản xuất, khu dân cư sinh thái.

Bên cạnh đó, QĐ60 còn quy định về thời điểm cho tách thửa, yêu cầu “3 năm kể từ ngày rà soát quy hoạch này”, thế nhưng quy định này không rõ căn cứ theo Luật Đất đai ở khoản, điều nào. Trong khi đó, hiện Luật Quy hoạch đô thị đã quy định rất rõ ràng là đối với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 thì định kỳ 5 năm kể từ ngày phê duyệt quy hoạch, cơ quan tổ chức tiến hành rà soát làm cơ sở xem xét điều chỉnh quy hoạch nếu đủ điều kiện.

Cũng cho rằng QĐ60 chưa phù hợp với thực tiễn quản lý đất đai ở TP HCM, ông Nguyễn Văn Tuyên – Trưởng phòng Quản lý Đô thị Q.12, nêu ý kiến nên giao thẳng cho UBND cấp quận/huyện có thẩm quyền trong xem xét cho tách thửa và chịu trách nhiệm đối với những khu đất xen cài trong khu dân cư hiện hữu. Bởi nếu rà soát điều chỉnh quy hoạch cục bộ theo yêu cầu của QĐ60 hiện nay sẽ rất mất thời gian.

Ngay tại khu Đông TP HCM, các khu vực gồm Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức được cho là chịu tác động rất lớn từ QĐ60 đối với lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Theo ông Hoàng Minh Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND Q.9, quy định của QĐ60 hiện còn rất khó hiểu đối với trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất đất nông nghiệp, không thuộc khu vực đất để thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố. Do đó, người sử dụng đất khi lập thủ tục chuyển nhượng, tặng cho một phần đất thì có được phép tách thửa hay không? Trong khi Điều 49 Luật Đất đai 2013 hiện nay không hề quy định quyền tách thửa, chỉ quy định các quyền chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế,…Hiện nay, UBND Q.9 đã có văn bản 854 gửi Sở TNMT TP HCM kiến nghị về trường hợp tách thửa đất nông nghiệp thuộc khu vực không phù hợp với sản xuất nông nghiệp.

Ngoài các phản ánh bất cập, nhiều ý kiến quận/huyện cũng đề nghị Sở TNMT và Sở Quy hoạch-Kiến trúc sớm tham mưu cho UBND TPHCM xem xét, bổ sung chặt chẽ các quy định về tách thửa đối với những thửa đất có diện tích lớn, trong đó cần có sự giám sát chặt chẽ việc đầu tư hạ tầng, đảm bảo hạ tầng giao thông, diện tích cây xanh.

Trước những bất cập trên, ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở QHKT TP HCM khẳng định, hiện nay UBND TP HCM đang rất quan tâm đến vấn đề này. Do đó, ý kiến của các quận, huyện, cũng như cá nhân, tổ chức thời gian qua sẽ là bộ khung để Sở hoàn chỉnh báo cáo gửi UBND TP kiến nghị giải quyết.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiệc tri ân ấm áp ở Metro Star

Tiệc tri ân ấm áp ở Metro Star

Bữa tiệc hết sức vui vẻ ấm áp đã được tổ chức vào ngày 17/4/2021. Chương trình tri ân sự đồng hành của các đại lý qua mùa Covid-19.
Giải mã nguyên nhân gây 'sốt đất'

Giải mã nguyên nhân gây 'sốt đất'

Nhiều địa phương bắt đầu triển khai các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; trong đó có việc triển khai lập quy hoạch tỉnh.

Xem nhiều nhất