Tháo gỡ vướng mắc trong cổ phần hóa

H.Vũ

Xử lý đất đai, xác định giá trị quyền sử dụng đất trong giá trị doanh nghiệp nhà nước (DNNN) khi cổ phần hóa (CPH) đang là điểm nghẽn làm ảnh hưởng đến tiến độ sắp xếp, đổi mới DNNN.

Ngày 21/11, tại Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN, nhiều doanh nghiệp (DN) đã phản ánh với Thủ tướng rằng, việc xác định giá trị DN hiện nay còn vướng mắc, nhất là với những đơn vị có nhiều chi nhánh, tài sản đất đai ở trong nước và nước ngoài. Vậy giải pháp nào để tháo gỡ đẩy nhanh tiến độ CPH DNNN cũng như chống thất thoát lãng phí là vấn đề đang được đặt ra.

Chuyên gia kinh tế Bùi Đức Thụ cho rằng, cổ phần hóa DNNN thời gian qua chậm do vướng định giá DN, trong đó có hai việc lớn là giá trị vô hình, tức là thương hiệu gắn với yếu tố giá trị vô hình; và giá trị quyền sử dụng đất. Để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm đúng kế hoạch hóa DNNN mà Quốc hội, Chính phủ đã đặt ra, cần tháo gỡ những khó khăn, trong đó có xử lý vấn đề về đất đai. Nói về đất đai thì chế độ chính sách chung đối với DN là vấn đề cho thuê. Do đó phải xác định giá trị quyền sử dụng đất, xác định giá thuê theo giá thị trường. Còn việc DN muốn sử dụng quyền sử dụng đất cần phải cân nhắc, và thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai.

Về lâu dài, theo ông Thụ, sắp tới khi sửa đổi Luật Đất đai cần sửa đổi những bất cập, sao cho phù hợp với tình tình thực tiễn. Đồng thời, đòi hỏi tổng hợp quá trình thực hiện luật vì Luật Đất đai là bộ luật rất lớn, quy định nhiều vấn đề lớn liên quan đến quyền sử dụng, quản lý đất đai. Một trong những vấn đề cần xác định rõ là phải cụ thể hóa việc xác định giá trị thị trường của đất đai, xác định giá thị trường của tiền thuê đất, giá thuê đất xác định như thế nào?

Trong khi đó, ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, vấn đề đất đai rất phức tạp, mất nhiều thời gian trong quá trình CPH. Theo ông Tiến, hiện một số DNNN hoạt động kinh doanh không đúng ngành nghề, chủ yếu cho thuê đất nên việc xác lập hồ sơ pháp lý đất đai khá phức tạp. Do đó ông Tiến cho rằng, các DNNN thuộc diện cổ phần hóa cần rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý, sử dụng trình UBND địa phương về phương án và giá đất trước khi tổ chức xác định giá trị DN CPH nhằm ngăn chặn thất thoát tài sản nhà nước, minh bạch khi CPH.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất