Thầy lang dùng lông chó đắp lên vết bỏng bé 8 tháng tuổi

Điền Bắc

Bị nồi cháo nóng đổ lên người, cháu bé 8 tháng bị bỏng từ ngực xuống chân. Gia đình đưa đến thầy lang thì được người này sơ cứu bằng cách đắp lông chó vào vết bỏng. Cách chữa trị kiểu này được cho là phản khoa học, thậm chí khiến cháu bé có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thầy lang dùng lông chó đắp lên vết bỏng bé 8 tháng tuổi
Cháu bé 8 tháng tuổi được thầy lang sơ cứu bằng đắp lông chó lên vết bỏng.

Theo đó, vào ngày 6/11, Khoa Chấn thương chỉnh hình - bỏng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này đang cấp cứu điều trị cho một cháu bé 8 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm trùng bỏng do sơ cứu sai cách.

Trước đó vào ngày 5/11, bé T.A. (8 tháng tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu) bị bỏng cháo nóng từ ngực xuống bàn chân. Ngay sau khi bị bỏng, gia đình sơ cứu cho bé.

Được hàng xóm giới thiệu, gia đình đưa bé T.A. tới một nhà thầy lang gần đó để chữa.Tại đây, thầy lang đã chữa mẹo bằng cách dùng lông động vật (lông chó là nhiều) đắp vào vết bỏng cho cháu bé.

Sau khi được thầy lang sơ cứu, gia đình lo sợ nên lập tức đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị chuyên sâu. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng đã nhận định cháu bé có nguy cơ nhiễm trùng do sơ cứu phản khoa học.

Những vết bóng của cháu bé 8 tháng tuổi được thầy lang đắp toàn lông chó vừa phản khoa học vừa nguy hiểm đến tính mạng
Những vết bóng của cháu bé 8 tháng tuổi được thầy lang đắp toàn lông chó vừa phản khoa học vừa nguy hiểm đến tính mạng

Các bác sĩ sau đó đã đưa cháu bé đến bồn tắm điều trị bỏng, tắm nước ấm, sát khuẩn toàn thân. Từng mảng lông động vật đắp vết bỏng rất phản khoa học đã được các bác sĩ loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể bé.

Theo Ths.Bs Đường Thị Hải Chi, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng cho biết, qua thăm khám cho thấy, cháu T.A. bị bỏng cháo nóng 32% diện tích cơ thể độ II, III.

“Sau khi tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, chúng tôi tiến hành truyền dịch, giảm đau cho trẻ và chuyển thẳng bé tới phòng tắm điều trị bỏng, làm sạch toàn bộ lông động vật trên tổn thương bỏng, thay băng đắp thuốc điều trị bỏng, đề phòng nhiễm trùng vết thương bỏng. Tại thời điểm này bé vẫn đang sốt cao (39°C), chúng tôi duy trì hạ sốt, giảm đau, theo dõi bé. Hiện tại, Các bác sĩ đang tập trung các phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhân bỏng chuẩn chỉ và khoa học nhất để cố gắng cứu sống cháu”, Bác sĩ Chi cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ Chi, khi bị bỏng rất nhiều người sơ cứu sai cách, phản khoa học có thể làm vết bỏng nguy hiểm hơn, bị nặng hơn và có nguy cơ tử vong. Thậm chí, có nhiều lỗi sai khi sơ cứu phổ biến mà nhiều người mắc phải đó là: bôi nước mắm, kem đánh răng, trứng gà, sữa bột lên vùng bị bỏng; đắp hành tỏi, dầu mỡ... Khi bị bỏng cần rửa vết bỏng liên tục dưới vòi nước sạch khoảng 5-10 phút và lập tức đến cơ sở y tế để cấp cứu.

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Với lịch nghỉ Tết được điều chỉnh, học sinh TP HCM sẽ nghỉ học từ ngày 18/1 cho đến hết ngày 29/1, tổng số ngày nghỉ là 12 ngày, cao hơn 3 ngày so với kế hoạch ban ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất