10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại

Tài sản của các tổng thống Mỹ giàu nhất lịch sử có thể bắt nguồn từ thừa kế, sở hữu bất động sản hoặc thậm chí tham gia các cuộc diễn thuyết.

Hãng tin phân tích tài chính 24/7 Wall Street đã phân tích tình hình tài chính của các tổng thống Mỹ và điều chỉnh các con số theo mức lạm phát đến tháng 12/2018. 24/7 Wall Street đã xem xét tới các tài sản như bất động sản, tiền tiết kiệm, tài sản thừa kế, tiền bản quyền sách, tài sản từ việc sở hữu các công ty, lợi nhuận từ tài sản gia đình và các nguồn thu nhập khác. Lương hàng năm của tổng thống Mỹ khoảng 400.000 USD.

Dưới đây là danh sách 10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại theo bảng xếp hạng của 24/7 Wall Street, với tài sản ròng được điều chỉnh theo lạm phát.

1. Donald J. Trump

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP).

Tài sản ròng cao nhất: 3,1 tỷ USD

Tổng thống thứ 45 (từ 2017 - nay)

Theo New York Times, Donald Trump sinh ra trong một gia đình giàu có và được thừa kế ít nhất 413 triệu USD từ cha. Ông Trump càng trở nên giàu có hơn sau khi tiếp quản sự nghiệp kinh doanh bất động sản từ cha và hiện sở hữu hàng tỷ USD bất động sản.

2. John F. Kennedy

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 1

Tổng thống John F. Kennedy (Ảnh: Getty).

Tài sản ròng cao nhất: 1,1 tỷ USD

Tổng thống thứ 35 (từ 1961-1963)

John Kennedy sinh ra trong gia đình giàu có và toàn bộ tài sản của ông là từ thừa kế. Cha ông, Joe Kennedy, là một trong những người giàu nhất nước Mỹ, kiếm tiền từ các hoạt động ngân hàng và đầu tư. Ngoài tài sản của gia đình, vợ ông Kennedy, bà Jackie, cũng rất giàu có khi được thừa kế khối tài sản lớn từ dầu mỏ.

3. George Washington

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 2

Tổng thống George Washington (Ảnh: Wikipedia).

Tài sản ròng cao nhất: 587 triệu USD

Tổng thống đầu tiên (từ 1789-1797)

Phần lớn tài sản của George Washington là do thừa kế. Tổng thống đầu tiên của Mỹ được thừa kế đồn điền giàu có, Mount Vernon, từ anh trai cùng cha khác mẹ. Ông cũng kiếm được nhiều tiền từ bổng lộc của một vị tướng và sau đó là tổng thống Mỹ. Lương của Tổng thống Washington vào thời điểm năm 1789 là 25.000 USD, chiếm khoảng 2% tổng ngân sách của Mỹ khi đó.

4. Thomas Jefferson

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 3

Tổng thống Thomas Jefferson (Ảnh: VOA).

Tài sản ròng cao nhất: 236,8 triệu USD

Tổng thống thứ 3 (1801-1809)

Thomas Jefferson thừa kế từ cha mảnh đất rộng 1.200 hecta gần Charlottesville, bang Virginia. Ngoài ra, ông cũng có thêm 809 hecta đất và xây dựng một căn nhà riêng tại Monticello. Mặc dù phần lớn cuộc đời của Jefferson sống trong giàu sang, nhưng ông lại rơi vào cảnh nợ nần chồng chất khi qua đời, một phần vì thu nhập từ nông trại không ổn định và ông cũng là người tiêu xài phung phí.

5. Theodore Roosevelt

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 4

Tổng thống Theodore Roosevelt (Ảnh: Wikipedia).

Tài sản ròng cao nhất: 139,7 triệu USD

Tổng thống thứ 26 (1901-1909)

Theodore Roosevelt thừa kế một quỹ ủy thác giá trị lớn, song ông không làm gì nhiều để gia tăng khối tài sản của mình. Được bầu vào Hội đồng Lập pháp New York ở tuổi 23, ông Roosevelt dành phần lớn cuộc đời làm việc cho chính quyền. Tuy nhiên, ông bị mất một phần tài sản sau khi nỗ lực đầu tư vào trang trại ở Dakota bị thất bát.

6. Andrew Jackson

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 5

Tổng thống Andrew Jackson (Ảnh: Wikipedia).

Tài sản ròng cao nhất: 132,6 triệu USD

Tổng thống thứ 7 (1829-1837)

Andrew Jackson là một trong số ít tổng thống Mỹ sinh ra trong nghèo khó và làm giàu nhờ hành nghề luật. Dù không sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng Jackson cưới vợ giàu và thừa kế tài sản từ người vợ Rachel. Vợ Andrew Jackson qua đời không lâu trước khi ông trở thành tổng thống.

7. James Madison

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 6

Tổng thống James Madison (Ảnh: Wikipedia).

Tài sản ròng cao nhất: 113,3 triệu USD

Tổng thống thứ 4 (1809-1817)

Cha mẹ của James Madison vô cùng giàu có và sở hữu vài hecta đất. Họ cũng có một đồn điền trù phú tại bang Virginia và xây dựng khu bất động sản Montpelier nổi tiếng. Tuy nhiên, đến cuối đời, Madison rơi vào cảnh khánh kiệt. Đồn điền của ông hoạt động không hiệu quả và con trai riêng của vợ ông đã tiêu nhiều tiền của cha dượng vào cờ bạc và rượu.

8. Lyndon B. Johnson

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 7

Tổng thống Lyndon B. Johnson (Ảnh: AP).

Tài sản ròng cao nhất: 109,3 triệu USD

Tổng thống thứ 36 (1963-1969)

Lyndon Johnson là một người tham vọng và làm việc chăm chỉ. Ông không có nhiều tiền cho tới khi gặp và kết hôn với bà Claudia “Lady Bird” Taylor, một người xuất thân từ một gia đình giàu có ở Texas. Hai vợ chồng ông sở hữu nhiều gia súc và 607 hecta đất ở Texas. Tuy nhiên, nguồn thu nhập chính của họ là từ một đài phát thanh thuộc sở hữu của bà Taylor.

9. Herbert Hoover

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 8

Tổng thống Herbert Hoover (Ảnh: Wikipedia).

Tài sản ròng cao nhất: 83 triệu USD

Tổng thống thứ 31 (1929-1933)

Herbert Hoover thực sự là một người tự tay xây dựng cơ đồ. Là một đứa trẻ mồ côi, ông tốt nghiệp Đại học Stanford nổi tiếng và là một kỹ sư mỏ trước khi tham gia chính trường. Ông từng viết sách giáo khoa về kỹ thuật khai thác mỏ và mua một số mỏ bạc ở Myanmar. Đây chính là lý do giúp Herbert Hoover trở nên giàu có.

10. Bill Clinton

10 tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại - 9

Tổng thống Bill Clinton và vợ Hillary Clinton (Ảnh: AFP).

Tài sản ròng cao nhất: 75,9 triệu USD

Tổng thống thứ 42 (1993-2001)

Tổng thống Bill Clinton kiếm nhiều tiền sau khi ông rời khỏi Nhà Trắng. Ông kiếm được hàng triệu USD từ cuốn tự truyện My Life (Cuộc đời tôi) xuất bản năm 2005. Tài sản của vợ ông, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng góp phần làm tăng thêm sự giàu có của tổng thống. Bà Clinton được trả trước 14 triệu USD cho cuốn hồi ký Hard Choices (Lựa chọn khó khăn) vào năm 2014. Cả hai vợ chồng tổng thống cũng kiếm được hàng triệu USD từ các bài diễn thuyết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất