: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:20:00 13/11/2017

Ban kỷ luật VFF sai, ai sẽ là người xử lý?

Trong thời gian qua, có không ít những quyết định xử phạt của Ban kỷ luật VFF lại tạo nên sự bức xúc với các đội bóng cũng như người hâm mộ. Nếu Ban Kỷ luật là người xử lý sai, là người không mang lại kỷ cương bằng những án phạt nguội mang tính răn đe, thì ai sẽ là người xử lý Ban này?


Ban kỷ luật VFF không xử lý triệt để bạo lực tại V-League. (Ảnh: Gia Hưng).

Cũng cần phải nói cho rõ là Ban Kỷ luật hoạt động hoàn toàn độc lập, dưới sự quản lý của FIFA chứ không phải của VFF. Tức là, ngay cả Chủ tịch VFF hay Chủ tịch Hội đồng quảng trị VPF cũng không thể can thiệp vào những án phạt mà Ban này đưa ra. Vì thế mà lâu nay, Ban kỷ luật vẫn luôn có những cách xử phạt theo kiểu riêng của mình, còn nếu các đội bóng, các cá nhân không phục, họ có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại VFF.

Vụ việc nóng nhất tuần qua liên quan đến Ban Kỷ luật, đang gây bức xúc trong dư luận. Đó là sự cố xảy ra trên sân Nha Trang vòng 23 V-League, trong trận đấu giữa Khánh Hòa và SL Nghệ An. Ở phút 38, tất cả đều thấy rất rõ tiền đạo Olaha (SL Nghệ An) đã dùng tay đánh thẳng vào mặt Nguyễn Cửu Huy Hoàng (Khánh Hoà) trong một tình huống không bóng, khiến cầu thủ đội chủ nhà nằm sân.

Trọng tài chính Trần Đình Thịnh không thấy pha đánh nguội, bởi nếu ông phát hiện, chắc hẳn Olaha phải nhận chiếc thẻ đỏ đánh nguội đối phương. Điều đáng nói hơn là sau khi ban tổ chức gửi băng ghi hình cho Ban Kỷ luật VFF yêu cầu xử phạt Olaha để làm gương thì Trưởng ban Nguyễn Hải Hường lại bút phê nhẹ nhàng: “Hành vi của Olaha là không rõ ràng mang tính bạo lực đối với cầu thủ Huy Hoàng”.

Trong bối cảnh V-League đang trôi về giai đoạn cuối dự đoán tiềm ẩn nhiều phức tạp khó lường, Ban tổ chức giải muốn đề cao gia pháp để răn đe những nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra. Do vậy, cùng với việc gửi đầy đủ hồ sơ, băng hình trận đấu này, Ban tổ chức giải kiến nghị Ban Kỷ luật phải có một hình thức xử phạt thích đáng, thế mà cuối cùng Ban Kỷ luật lại xử "trắng án". Trong văn bản phúc đáp lại đơn vị tổ chức giải (VPF), Ban Kỷ luật kết luận hành vi của Olaha là “không rõ ràng mang tính bạo lực” - một kết luận hết sức khó hiểu.

Bản thân Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Thanh của SL Nghệ An sau khi chứng kiến pha đánh nguội của Olaha vào mặt Huy Hoàng đã nhắn nhủ cho ban huấn luyện cảnh cáo cầu thủ không chơi xấu, đá láo. Hơn nữa, băng hình do ban tổ chức cung cấp ghi lại rất rõ pha đánh võ bạo lực trên sân cỏ này.

"Thú thật, tôi không thể ngủ nổi trước kiểu xử phạt như vậy của Ban Kỷ luật" - chính một thành viên trong Ban tổ chức V-League đã chia sẻ như vậy. Vị này nói rằng, đích thân ông Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng đã có mặt ở khán đài sân Nha Trang, và thấy rõ pha đánh nguội mười mươi này.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, Ban Kỷ luật do hoạt động độc lập không chịu sức ép từ ai, cũng không ai can thiệp được, nên đã có những cách xử lý không giống ai mà không sợ bị “tuýt còi”.

Nhưng cần nên nhớ rằng trước khi mùa giải năm nay khai mạc, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đã có văn bản chỉ đạo VFF phải rất mạnh tay với các hành vi bạo lực sân cỏ, đặc biệt là với những pha đánh nguội manh tính triệt hạ đối phương. Mới đây, trong cuộc gặp gỡ lãnh đạo của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch cùng các quan chức cấp cao VFF, đích thân Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng nhắc đi nhắc lại điều này.

Cách xử phạt của Ban Kỷ luật VFF chẳng khác nào cổ súy cho vấn nạn bạo lực vốn gần như không có thuốc chữa ở bóng đá Việt Nam. Không hiểu phải có hành vi cụ thể như thế nào thì Ban Kỷ luật mới kết luận là “hành vi bạo lực rõ ràng”. Chẳng lẽ đợi đến khi cầu thủ nhập viện vì chấn thương nặng, hay mức độ nguy hiểm hơn đến cả tính mạng, mới là rõ ràng?

Theo Dân Trí