Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên trong ngày 26/5

b.phúc (tổng hợp)

Từ đầu tuần đến hết phiên thứ Năm 26/5, Dow Jones và S&P 500 đã tăng lần lượt 4,4% và 4%. Nasdaq cũng thêm 3,4%. Nhiều khả năng chuỗi sa sút kéo dài 7-8 tuần của các chỉ số chứng khoán Mỹ sẽ chấm dứt trong tuần này.

Dow Jones đã tăng 5 phiên liên tiếp.
Dow Jones đã tăng 5 phiên liên tiếp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp khi có thêm gần 517 điểm, tương ứng 1,6%, và kết phiên ở 32.637 điểm.

S&P 500 cũng đi lên 2% và dừng ở gần 4.058 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq ban đầu thua kém các chỉ số khác nhưng bật tăng mạnh về cuối phiên, đóng cửa tăng 2,7% lên 11.741 điểm.

Dow Jones đã giảm trong 8 tuần liên tiếp gần đây, S&P 500 và Nasdaq cũng đi xuống trong 7 tuần liên tục. Tuy nhiên trong tuần này, thị trường dường như đã hồi phục một phần khi nhà đầu tư hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh và nhận thấy giá nhiều cổ phiếu đã rơi về vùng hấp dẫn.

Từ đầu tuần đến hết phiên thứ Năm 26/5, Dow Jones và S&P 500 đã tăng lần lượt 4,4% và 4%. Nasdaq cũng thêm 3,4%. Nhiều khả năng chuỗi sa sút kéo dài 7-8 tuần của các chỉ số chứng khoán Mỹ sẽ chấm dứt trong tuần này.

S&P 500 đã tăng 4% trong tuần này.
S&P 500 đã tăng 4% trong tuần này.

CNBC dẫn lời bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại LPL Financial, nhận định: “Đợt tăng này diễn ra là do tình trạng quá bán trên thị trường và đã được nhiều người dự đoán từ trước. Dù vậy, động lực giúp thị trường đi lên ngày hôm nay cho thấy những dự đoán thảm họa về sức khỏe tài chính của người tiêu dùng cũng như nguy cơ suy thoái đều đã bị thổi phồng”.

Bà Krosby nói thêm: “Đúng là những số liệu công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế đang chậm lại và Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp sắp tới. Nhưng nhận định rằng người tiêu dùng – lực lượng đóng góp 70% GDP của Mỹ - đang ngừng chi tiêu là phóng đại thái quá, báo cáo kết quả kinh doanh và những dự báo tích cực của doanh nghiệp cho thấy tình hình không thê thảm như vậy”.

Theo Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/5, tốc độ tăng trưởng GDP quý I được điều chỉnh từ mức âm 1,4% công bố hồi tháng 4 xuống âm 1,5%.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 21/5 là 210.000, giảm so với mức 218.000 của tuần trước đó. 

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên trong ngày 26/5 - Ảnh 1

Một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra nghi ngờ về đợt tăng này vì các chỉ số chứng khoán Mỹ đã trên đà lao dốc suốt từ đầu năm. Ông Zachary Hill, Giám đốc chiến lược danh mục tại Horizon Investments, cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để hướng sự quan tâm từ lạm phát sang tăng trưởng.

“Chúng tôi coi đợt phục hồi của thị trường cổ phiếu trong tuần này có bản chất hoàn toàn là kỹ thuật và không phải thay đổi trong xu hướng chung. Thắt chặt điều kiện tài chính để hạn chế nhu cầu trong nền kinh tế là phương thức chính để Fed hạ nhiệt lạm phát”, ông Zachary Hill chia sẻ với CNBC. “Nếu tình hình lạm phát không thay đổi, những đợt hồi phục như trong tuần này sẽ không thể tồn tại lâu”.

Một số cổ phiếu trong ngành bán lẻ diễn biến tích cực, thúc đẩy thị trường chung đi lên trong phiên 26/5. Macy’s vọt lên 19,4% sau khi chuỗi cửa hàng cao cấp này nâng dự báo lợi nhuận cả năm 2022. Williams-Sonoma bật tăng 13% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng của giới phân tích.

Dollar Tree tăng sốc gần 22% sau khi công ty siêu thị giá rẻ này thông báo lợi nhuận cao hơn dự báo, qua đó hỗ trợ đắc lực cho chỉ số Nasdaq tăng điểm. Cùng ngành bán lẻ, Dollar General thông báo lợi nhuận tích cực và giá cổ phiếu nhảy vọt 13,7%.

Cổ phiếu bán lẻ và hàng tiêu dùng tác động tích cực tới chỉ số S&P 500 phiên 26/5/2022.
Cổ phiếu bán lẻ và hàng tiêu dùng tác động tích cực tới chỉ số S&P 500 phiên 26/5/2022.

Cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu là nhóm tăng mạnh nhất thị trường chứng khoán Mỹ phiên 26/5, như thể hiện trong biểu đồ bên trên. Các nhóm khác cũng thúc đẩy chỉ số S&P 500 là công nghệ, tài chính và viễn thông.

Cổ phiếu Twitter bật tăng 6,3% sau khi tỷ phú Elon Musk tái khẳng định sẽ mua lại công ty mạng xã hội này, đồng thời cam kết sẽ nâng số tiền mà ông tự bỏ ra từ 20 tỷ USD lên 33,5 tỷ USD. Số tiền còn lại sẽ được vay. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ

Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ

Nhiều ngư dân miền Trung, nhất là 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã cho hàng loạt tàu cá gác bến nằm bờ vì xăng dầu liên tục tăng giá còn hải sản đánh bắt được lại ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất