Thị trường chứng khoán: Niềm tin trở lại

T.Hằng

Việc kiểm soát dịch bệnh tốt hơn các nước đang là niềm tin để cộng đồng doanh nghiệp hồi sức. Và sự hồi phục của nền kinh tế là trụ đỡ cho đà tăng bền vững của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuần thăng hoa của thị trường

Theo dự báo của giới chuyên gia, thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu năm 2021 sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ những gói chính sách kích thích tiền tệ và tài khóa khổng lồ mà các quốc gia trên thế giới đang triển khai và những thông tin tích cực về vaccine phòng Covid-19.

Riêng TTCK Việt Nam, việc kiểm soát dịch bệnh tốt hơn các nước, cùng với sự nỗ lực của Chính phủ trong việc điều tiết cả hai chính sách là tài khóa và tiền tệ đang là yếu tố chính đẩy nhanh quá trình phục hồi của doanh nghiệp. Sự hồi phục của nền kinh tế là trụ đỡ cho đà tăng bền vững của TTCK.

Trong những phiên giao dịch đầu năm mới, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ dòng tiền. Cụ thể trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021, VN-Index tăng 16,6 điểm (tương đương 1,5%) lên 1.120,47 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 764,035 triệu đơn vị, giá trị hơn 16.249 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, trong năm 2021, dòng tiền này sẽ tiếp tục dồi dào, đến từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước khi mặt bằng lãi suất ngân hàng xuống thấp; cộng với dòng tiền của khối ngoại khi kinh tế Việt Nam phục hồi tốt hơn mặt bằng chung.

Ngoài ra, các thông tin như Việt Nam có thể được nâng hạng trong rổ chỉ số FTSE và vaccine có thể được ban hành rộng rãi trong năm sau có thể là những yếu tố tác động tích cực đến thị trường.

VDSC đánh giá dòng vốn ngoại có thể lựa chọn Việt Nam vì mức định giá rẻ, không những so với lịch sử mà còn so với các thị trường khác. Mức định giá của thị trường Việt Nam được ước tính nằm trong khoảng 16,5-18 lần trong khi mức trung bình của các nước trong khu vực châu Á là 26,2 lần. Trong năm 2021, theo ước tính của Bloomberg, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các thị trường có hiệu suất sinh lợi tốt nhất.

Nơi chống chịu và phục hồi tốt nhất

Nhìn lại diễn biến của TTCK trong năm 2020 vừa qua, có thể nói TTCK Việt Nam được ghi nhận là một trong những nơi có mức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới. Thanh khoản thị trường cổ phiếu, đạt bình quân 7.000 tỷ đồng/phiên. Trong đó, tháng 11 và 12 đạt mức bình quân 10.000 và 14.800 tỷ đồng/phiên.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đã đạt 84,3% GDP năm 2020. Thị trường trái phiếu và phái sinh cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường trái phiếu Chính phủ đã huy động 330.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tăng 64% so với năm 2019 với kỳ hạn bình quân nhích lên 13,94 năm.

Theo số liệu Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS) vừa công bố, chỉ riêng trong tháng 12/2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 63.243 tài khoản chứng khoán và đây cũng là tháng có số lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong lịch sử. Trong số này, có tới 63.075 tài khoản từ các nhà đầu tư cá nhân và 168 tài khoản từ các nhà đầu tư tổ chức.

Lũy kế năm 2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 393.659 tài khoản, con số kỷ lục từ trước tới nay và nhiều hơn 205.013 tài khoản so với năm trước, tăng 109%.

Những con số này đã đưa số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư tính đến cuối năm 2020 lên hơn 2,77 triệu tài khoản. Trong đó, riêng số tài khoản trong nước chiếm gần 99%, với 2,74 triệu tài khoản (tương đương 2,8% dân số Việt Nam), bao gồm 2,73 triệu tài khoản của nhà đầu tư cá nhân. Còn lại, nhà đầu tư nước ngoài giữ hơn 35.000 tài khoản.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, lãi suất huy động giảm từ 4,31% xuống 2,83%,  tục tái cơ cấu danh mục trái phiếu Chính phủ theo hướng bền vững với kỳ hạn bình quân giảm còn 8,35 năm.

Quy mô huy động vốn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp 400.000 tỷ đồng, bằng 14,7% GDP. Tổng mức huy động vốn qua TTCK đạt 384.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2019.

Năm 2021, trước nguy cơ tác động của đại dịch Covid-19, thị trường có thể vẫn có những diễn biến phức tạp, phụ thuộc vào các yếu tố chính như thời điểm vaccine phòng dịch đối với nền kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam vẫn còn dai dẳng, buộc nền kinh tế phải luôn luôn cảnh giác và đề phòng.

Năm 2021, thị trường chứng khoán có nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành.

Thứ nhất, tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn vào cuộc sống, để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát hành huy động vốn, bảo vệ quyền của Nhà đầu tư và thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển lành mạnh.

Thứ hai, cần đẩy nhanh việc cơ cấu lại TTCK theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, cùng với việc hoàn thiện bộ máy Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các sở giao dịch chứng khoán theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng lộ trình cơ cấu lại các thị trường cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa; tiếp tục tái cơ cấu hệ thống các định chế trung gian trên thị trường theo định hướng của Chính phủ.

Thứ ba, các đơn vị phải bảo đảm an toàn ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới và hoạt động đồng bộ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam. Trên cơ sở đó sẽ triển khai xây dựng thêm thị trường phái sinh, trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm mới theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, cần thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, gắn với niêm yết trên TTCK để tăng quy mô và chất lượng hàng hóa cho TTCK, thúc đẩy quy mô và thanh khoản thị trường, đưa thêm các sản phẩm mới.

Thứ năm, cần tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp.

Thứ sáu, chủ động xây dựng dự thảo, trình các cấp có thẩm quyền ban hành chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển TTCK - thị trường vốn về dài hạn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu thủy sản bứt phá

Xuất khẩu thủy sản bứt phá

Năm 2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD.

Tin nóng

Xem nhiều nhất