Thị trường vàng nóng trước ngày vía Thần tài

H.Hương

Ngày mùng 10 tháng Giêng được nhiều người chọn làm ngày vía Thần tài. Và thường thì đến ngày đó, giá vàng biến động, lên cao “chót vót” vì nhiều người mua vàng “lấy may”.

Nếu như các phiên giao dịch ngày mồng 6, ngày mồng 7 tháng Giêng giá vàng tăng, giao dịch quanh mức 67,6 - 68,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) thì đến ngày mồng 8 giá vàng lại đảo chiều giảm nhẹ. Cụ thể vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng 9 giờ sáng ngày mồng 8 tháng Giêng (tức ngày 29/1 Dương lịch) là 67,4 triệu đồng/lượng mua vào và 68,42 triệu đồng/lượng bán ra.

Tuy nhiên, dù có những biến động nhưng điểm chung là càng sát ngày vía Thần tài, thị trường vàng càng nóng. Nóng ở đây là mức độ quan tâm của người dân, doanh nghiệp chuẩn bị các phương án để phục vụ nhu cầu mua sắm vàng của người dân. Và để đáp ứng nhu cầu về vàng cao, nên hàng năm, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều ra mắt bộ sưu tập, sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của người dân.

Chẳng hạn Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (Vietagold), chào đón ngày vía Thần Tài đã ra mắt Bộ sưu tập Tân niên phú quý với 3 sản phẩm chính: Thần tài thịnh vượng 1 chỉ, Kim miêu cát tường 2 chỉ, Thần tài lộc phát 5 chỉ.

Còn Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cũng tung ra 450.000 sản phẩm vàng, tăng 18% so với năm 2022 cùng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang tên Lễ hội vàng - Gold Festival 2023.

Nổi bật nhất là phiên bản vàng ép vỉ 999.9 Kim mão chiêu tài, Kim mão phát lộc mang hình tượng linh vật Mèo vàng của năm 2023.

Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu đã sáng tạo và chế tác rất nhiều sản phẩm vàng và trang sức đặc sắc 14k, 18k, 24k, theo xu hướng của năm 2023 để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu và hạn mức tài chính. Đại diện Bảo Tín Minh Châu cho hay, tiếp tục sử dụng dịch vụ đặt trước vàng Thần tài và thanh toán trực tuyến.

Dịp Thần tài năm này, Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã mang đến thông điệp “Thần tài gõ cửa - Phát lộc khai xuân” cùng các sản phẩm được chăm chút, truyền tải nhiều ý nghĩa, những thiết kế mang tính biểu tượng linh vật của năm.

Nhiều người cho rằng, mua vàng vào ngày vía Thần tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. Vì vậy vào ngày này các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sắm đồ về cúng thần Tài. Tại các phố kinh doanh vàng, từ 3-4h sáng, người dân đã xếp hàng để trở thành người đầu tiên mua được vàng trong ngày này.

Anh Hồ Lĩnh (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) nói rằng, hơn 10 năm nay cứ đến ngày vía Thần tài anh mua tối thiểu 1 chỉ vàng cất két lấy may cho cả năm. Năm nào có tiền mua nhiều hơn. Còn chị Nguyễn Minh Phương (Thái Hà, Hà Nội) cho biết nhà chị có hai con nhỏ nên đến dịp vía Thần tài chị dùng tiền mừng tuổi của 2 bạn nhỏ để mua vàng.

“Thực ra là để tiết kiệm cho con cái, nhưng cũng hi vọng may mắn” - chị Phương nói.

Thực tế qua các năm, vào ngày này, giá vàng thường bị đẩy lên cao chót vót rồi lại đột ngột hạ xuống thấp. Mức chênh lệch mua vào - bán ra trong ngày vía Thần tài cũng được đẩy lên ngưỡng rất cao, dẫn đến nhiều nhà đầu tư vàng lướt sóng có thể thua lỗ cả triệu đồng/lượng.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này. Nếu muốn chỉ nên mua 1 chỉ để “lấy may”.

Đại diện một công ty kinh doanh vàng bạc lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết, nếu chọn mua loại nhẫn tròn trơn, người dân nên chọn mua nhẫn tròn trơn ép vỉ để đảm bảo chất lượng. Nếu mua vàng miếng thì cần phải có số seri, kiểm tra tuổi của vàng, cũng như hóa đơn chứng từ để tránh mua phải vàng rởm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thúc giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%

Thúc giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số ...

Tin nóng

Đột phá nhà ở xã hội

Đột phá nhà ở xã hội

Theo các chuyên gia trong ngành, còn nhiều nút thắt liên quan đến vốn, thủ tục hành chính... phải sớm được tháo gỡ mới có thể đột phát tốc độ phát triển NƠXH.

Xem nhiều nhất