Cơ bản giải quyết ùn tắc xe chở thanh long tại cửa khẩu Lào Cai

Hồng Ninh

Với sự tích cực của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đến ngày 24/10, tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở mặt hàng quả thanh long trong mấy ngày qua tại đây đã cơ bản được giải quyết. Đến sáng 24/10 tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành chỉ còn khoảng 300-400 xe thanh long đang tiếp tục làm thủ tục và dự kiến đến hết ngày 25/10, toàn bộ số xe này sẽ được thông quan.

Cơ bản giải quyết ùn tắc xe chở thanh long tại cửa khẩu Lào Cai

Ngày 24/10, ông Vũ Quang Huy, Phó Chi cục trưởng hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, với sự tích cực của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nên đến ngày 24/10 đã cơ bản giải quyết được tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở mặt hàng quả thanh long trong mấy ngày qua tại đây.

Trước đó từ ngày 18-19/10, tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành, thuộc cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở thanh long từ các tỉnh miền Trung và miền Nam ra để xuất khẩu sang thị trường tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hàng ngày, có khoảng 500 đến 600 xe đầu kéo loại tải trọng lớn, chở thanh long lên cửa khẩu đường bộ Kim Thành để làm thủ tục xuất hàng.

 Nguyên nhân ùn tắc cục bộ được xác định làm do đang vào mùa thu hoạch chính vụ nên lượng xe chở thanh long đến cửa khẩu Lào Cai tăng đột biến, trong khi lưu lượng thông quan xuất khẩu tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành trung bình khoảng gần 300 xe/ngày. Do không thể thông quan kịp nên các xe chở thanh long đỗ chật cứng khu vực bãi kiểm hóa và xung quanh cửa khẩu đường bộ Kim Thành.

Để bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu như: Hải quan, Kiểm dịch thực vật và Biên phòng đã tăng cường lực lượng túc trực tại bãi kiểm hóa, nhanh chóng làm các thủ tục theo quy định, bảo đảm thông quan hàng nhanh chóng, thuận tiện, an toàn.

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu còn phối hợp với phía Trung Quốc tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật để đẩy nhanh tốc độ và tăng lưu lượng thông quan xe chở thanh long qua cửa khẩu Kim Thành. Các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu Kim Thành đã ưu tiên xe chở thanh long làm thủ tục thông quan vào đầu giờ mỗi ngày kéo dài đến hết 17 giờ cùng ngày, hạn chế thông quan các mặt hàng khác để tăng lưu lượng thông quan các xe hàng chở quả thanh long.

Do sự tích cực của các lực lượng chức năng nên đến sáng ngày 24/10 tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành chỉ còn khoảng 300-400 xe thanh long đang tiếp tục làm thủ tục và dự kiến đến hết ngày 25/10, toàn bộ số xe  này sẽ được thông quan.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tính từ đầu năm đến ngày 23/10, đã có trên 648 nghìn tấn quả thanh long tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc, qua cửa khẩu đường bộ Kim Thành, kim ngạch đạt trên 422 triệu USD, bằng 117 % so với cùng kỳ năm 2018.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bán lẻ nội có thể bị ‘hụt hơi’

Bán lẻ nội có thể bị ‘hụt hơi’

Gắn kết lỏng lẻo, vẫn còn tình trạng ép giá, chất lượng hàng hoá chưa cao... là những yếu tố kéo giảm sức cạnh tranh của ngành bán lẻ nước nhà. Giới chuyên gia trong ...
Số người thất nghiệp tăng mạnh

Số người thất nghiệp tăng mạnh

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  TP HCM vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có gần 328.000 người lao động (NLĐ) nghỉ việc; trên 90.000 người đăng ...

Xem nhiều nhất