: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:14 04/01/2020

Đã hết vé tàu tuyến Bắc - Nam

Mấy ngày nay, hầu như chuyến tàu Thống Nhất nào cũng chậm 1-2 tiếng. Ga Hà Nội phải liên tục thay đổi bảng thông báo giờ tàu xuất phát, tàu đến. Sáng ngày 3/1 có đến 2 bảng thông báo cùng tồn tại (có lẽ nhà ga chưa thay đổi kịp): Bên ngoài cửa ga, một bảng nói tàu S12 về lúc 10h30’, nhưng chỗ bàn chỉ dẫn lại ghi tàu về lúc 11h (muộn nửa tiếng).

Giải thích về việc chậm tàu trong những ngày cận Tết, ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng ban vận chuyển, Liên hiệp đường sắt Việt Nam, cho biết, dịp Tết lượng khách tăng đột biến. Liên hiệp phải điều phối, tăng thêm tàu Thống Nhất. Ngày thường chỉ có 8 chuyến, nay lên đến 20 chuyến, các tàu phải chờ đợi nối thêm toa, tránh tàu, nên chuyện về ga muộn là điều khó tránh khỏi.

Trong những ngày này, tại các cửa bán vé, lượng khách thưa hơn so với cách đây 1 tuần, bởi hầu hết mọi người đã đặt mua trước nửa tháng. Số khách hiện nay chỉ tập trung đi các ga gần, ngay trong ngày như Thanh Hóa, Vinh. Lượng vé còn lại cũng không nhiều.

Về việc khan vé tàu, ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết, đến thời điểm hiện tại vé tàu Bắc - Nam chiều từ Nam ra Bắc những ngày cao điểm đã bán hết.

“Cũng như mọi năm, hiện vé chiều Bắc vào Nam trước Tết âm lịch còn khá nhiều và chiều vào từ Bắc vào Nam sau Tết cũng chưa bán được nhiều có thể do hành khách chưa có kế hoạch cụ thể để mua vé sau Tết. Đặc biệt, về giá vé Tết năm nay hầu như không có sự thay đổi”, ông Đỗ Văn Hoan cho hay.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), dịp Tết năm nay, ngành Đường sắt tiếp tục tổ chức các đoàn tàu chạy thường xuyên hàng ngày như: 5 đôi tàu SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE9/SE10 tuyến Sài Gòn - Hà Nội và ngược lại; 1 đôi tàu SQN1/SQN2 tuyến Sài Gòn - Quy Nhơn và ngược lại; 1 đôi tàu SNT1/SNT2 tuyến Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại; 1 đôi tàu SPT1/SPT2 tuyến Sài Gòn - Phan Thiết và ngược lại.

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho hay, ngành đường sắt cung cấp gần 300.000 chỗ phục vụ hành khách dịp Tết Canh Tý. Trước đó, cùng với việc bán vé tại nhà ga, ngành đường sắt cũng triển khai bán vé trên website, tại các điểm và đại lý bán vé; qua ứng dụng ví điện tử và tổng đài bán vé.

Tại Hà Nội, để phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Giao thông vận tải Hà Nội dự kiến sẽ bố trí thêm 65 xe buýt dự phòng, tổng số lượt xe tăng cường là 1.170. Sở GTVT xây dựng kế hoạch bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến có nhu cầu đi lại tăng cao tại các khu vực bến xe, nhà ga, cảng hàng không, các điểm trung chuyển xe buýt như: Long Biên, Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt... trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán, đảm bảo kịp thời giải tỏa hành khách khi có sự gia tăng đột biến và ùn tắc cục bộ.

Q.Tùng