Đường nhập lậu gia tăng

An Bình

Niên vụ mía đường 2018/2019 gặp khó khăn lớn do đường nhập lậu gia tăng. Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, đường gian lận thương mại khoảng 200.000 tấn/năm, riêng năm 2019, ướng tính đường nhập lậu lên đến 800.000 tấn, chủ yếu xuất xứ từ Thái Lan thẩm lậu vào thị trường Việt Nam thông qua Campuchia đã làm phá giá giá đường trong nước. Thực tế cho thấy, hơn 2 năm qua, đường buôn lậu đã đẩy 1/3 số nhà máy đường Việt Nam vào tình trạng phá sản, buộc phải đóng cửa, nhiều cánh đồng mía bỏ hoang vì thua lỗ.

 

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), mặc dù vấn nạn này  đã được nhà quản lý nhìn nhận từ lâu song đến nay không hề thuyên giảm, ngược lại càng ngày càng có xu hướng gia tăng. Không có một trường hợp nào bị “đưa ra ánh sáng”.

Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại đường lậu, VSSA cho rằng, phải thiết lập hệ thống truy xuất xuất xứ mặt hàng đường.

Hệ thống này cần kết hợp với công nghệ sử dụng “mã QR code” hoặc “chip” giúp các cơ quan chức năng kiểm tra được tính hợp pháp và xuất xứ hàng hóa một cách nhanh chóng, đối phó hữu hiệu hơn với đường nhập lậu và gian lận thương mại đường nhập lậu.

Bên cạnh đó, cần có chế tài mạnh xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu và gian lận thương mại đường nhập lậu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tháng 8, xuất khẩu thủy sản tăng 10%

Tháng 8, xuất khẩu thủy sản tăng 10%

Xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 8 tăng khoảng 10% về đơn hàng so với tháng 7/2020; trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm, mực, cá ...
Ma trận hàng xách tay

Ma trận hàng xách tay

Buôn bán hàng xách tay có thể bị phạt 200 triệu đồng nhưng theo khảo sát của PV Đại Đoàn Kết, dân buôn hàng xách tay vẫn “hờ hững” với lệnh mới.

Tin nóng

Xem nhiều nhất