Không thiếu khẩu trang

Thanh Giang

Dự báo tình hình dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh sản xuất cùng với đơn vị phân phối tăng cường cung ứng khẩu trang để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Không thiếu khẩu trang

Người dân TP HCM không lo thiếu khẩu trang. 

Khác với tình trạng “cháy” khẩu trang so với thời điểm trước đây, hiện mặt hàng khẩu trang đã được thành phố cung ứng đầy đủ. Các cửa hàng, siêu thị,… khẩu trang vải kháng khuẩn được bày bán rất nhiều. Bà Triệu Thanh Tuyền (đường Trần Quang Khải, quận 1) chia sẻ: “Những ngày trước đi tìm mua khẩu trang như “mò kim đáy biển”. Giờ thấy siêu thị bán nhiều tui rất mừng, đỡ lo lắng phần nào”.

Theo ghi nhận của phóng viên, để có được nguồn khẩu trang lớn cung cấp cho thị trường Saigon Co.op đã ký hợp đồng phân phối, cung ứng 1.500.000 cái khẩu trang vải kháng khuẩn của Tổng Công ty X28. Nhà bán lẻ này cũng đã ký hợp đồng 5.000.000 khẩu trang vải kháng khuẩn với Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố khẳng định, các doanh nghiệp phân phối ký hợp đồng với 22 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn. Đề cập đến mặt hàng khẩu trang cung ứng cho đợt phòng, chống dịch bệnh, Sở Công thương thông tin thêm, công suất sản xuất của 23 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn là 2.957.000 cái/ngày.

Dù ngành công thương thành phố có nhiều nỗ lực trong việc sản xuất và phân phối khẩu trang cho người dân, tuy nhiên thị trường vẫn ghi nhận còn tình trạng gom xuất lậu khẩu trang, ghim hàng khẩu trang bán giá cao. Hệ lụy, số lượng khẩu trang dù đã chuẩn bị đầy đủ nhưng vẫn  còn trường hợp người dân mua không có hoặc phải mua với giá cao. Quan ngại về tình hình trên, ông Phan Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM yêu cầu, phòng y tế 24 quận - huyện trên địa bàn thành phố phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo cung ứng và bình ổn giá mặt hàng khẩu trang y tế. Trường hợp trong quá trình thanh, kiểm tra nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm trong hoạt động kinh doanh sẽ xử lý nghiêm và phải báo cáo về thanh tra sở.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM  yêu cầu, các sở ngành phải rà soát, tính toán đủ số lượng khẩu trang cần có để đáp ứng cho nhu cầu người dân trong mùa dịch. Không để thiếu và không để đẩy giá lên cao. Yêu cầu Sở Công thương chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp mạnh để giảm thiểu tình trạng này. Phải xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, đơn vị kinh doanh găm hàng, đẩy giá khẩu trang lên cao trong thời diểm dịch. Nếu thực tế phức tạp hơn thì có thể trao đổi với công an thành phố để chỉ đạo mở hồ sơ điều tra.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Để vào EU, không thể mạnh ai nấy làm

Để vào EU, không thể mạnh ai nấy làm

Việc EVFTA được thực thi sẽ tạo một cú hích lớn cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cũng như các lợi ích khác về thể chế, thị trường...

Xem nhiều nhất