Ứng phó với tin đồn trên thị trường chứng khoán

Hồ Hương

Ông Nguyễn Thế Thọ -Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho rằng: Thông tin là kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý của tất cả mọi người trong lĩnh vực chứng khoán.

Vì vậy “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán” là một vấn đề cần quan tâm, đó cũng là tên hội thảo diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 15/5.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Thế Thọ, thị trường chứng khoán (TTCK) là thị trường của thông tin, chất lượng của các “hàng hóa” giao dịch trên TTCK phụ thuộc rất lớn vào thông tin. Có thể nói, thông tin là một kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý của tất cả mọi người trong lĩnh vực chứng khoán. Trong khi đó, tin đồn tồn tại trên mọi thị trường, và khi TTCK còn non trẻ thì tin đồn càng có đất sống. Theo quy định, tại các nền kinh tế phát triển, tin đồn là mục tiêu để một nhóm đối tượng nào đó trục lợi thị trường khi xét đến hành vi giao dịch mang tính thao túng thị trường. Các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống. Vai trò của các cơ quan giám sát các tổ chức tham gia thị trường theo Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kì.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa, có tin đồn có chủ đích, có tin đồn không có chủ đích, Có tin đồn có chủ thể, có tin đồn không có chủ thể. Có những tin đồn sẽ trở thành sự thật, có những tin đồn không trở thành sự thật. Có những tin đồn mang đến lợi ích, có những tin đồn không mang đến lợi ích. Do vậy phải tỉnh táo trước tin đồn, đưa ra những quyết định đúng đắn. Những tin đồn liên quan đến nhà đầu tư cần phải được điều tra, xác minh. Cần loại trừ tin đồn độc ác, tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho công ty chứng khoán.

Theo quy định, các bộ phận chức năng của Sở giao dịch giám sát thực hiện đối với các công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán. Khi xuất hiện tin đồn, Ủy ban Chứng khoán yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán, nơi có công ty niêm yết yêu cầu công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý của các nhà đầu tư.

Hiện nay pháp luật liên quan đến xử lý các vi phạm trên TTCK cũng đã theo nguyên tắc, thông lệ quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường. Trong đó, đối với hành vi thao túng chứng khoán, mức xử phạt thấp nhất lên tới 500 triệu đồng – là mức xử phạt cao nhất trong chế tài xử phạt các hành vi vi phạm hành chính. Chưa kể là thu hồi những khoản thu lợi từ hành vi thao túng chứng khoán. 

Đặc biệt, nếu có dấu hiệu vượt ra ngoài phạm vi hành chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phối hợp với cơ quan công an làm rõ, nếu có dấu hiệu hình sự thì xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Trên thực tế, mới đây là có vụ án thao túng giá chứng khoán đầu tiên được đưa ra xét xử với mức án cao nhất lên đến chung thân.
Bà Đoàn Thái Ly- Phó Giám đốc Phòng Quản lý niêm yết, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho rằng khi xuất hiện tin đồn, nếu doanh nghiệp bình tĩnh thì sẽ xử lý được tin đồn nhanh chóng,  hợp lý, vừa làm yên tâm thị trường, nhà đầu tư, vừa giải quyết được tin đồn. Còn nếu mức độ quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp chưa đủ thì tin đồn có thể trở thành khủng hoảng, các bước xử lý tiếp theo sẽ phức tạp hơn nhiều.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bán lẻ nội có thể bị ‘hụt hơi’

Bán lẻ nội có thể bị ‘hụt hơi’

Gắn kết lỏng lẻo, vẫn còn tình trạng ép giá, chất lượng hàng hoá chưa cao... là những yếu tố kéo giảm sức cạnh tranh của ngành bán lẻ nước nhà. Giới chuyên gia trong ...
Số người thất nghiệp tăng mạnh

Số người thất nghiệp tăng mạnh

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  TP HCM vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố có gần 328.000 người lao động (NLĐ) nghỉ việc; trên 90.000 người đăng ...

Xem nhiều nhất