Thi vào lớp 10 chuyên: Thí sinh cần lưu ý gì?

Lam Nhi

Kỳ thi vào các trường THPT chuyên diễn ra sớm hơn và độc lập với kỳ thi vào lớp 10 công lập. Thí sinh không nên chủ quan khi làm tốt bài thi chuyên mà không cố gắng hết mình ở bài thi chung vào lớp 10.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong khi câu chuyện trường chuyên, đào tạo gà nòi hay ươm mầm tài năng vẫn chưa hết nóng thì cuộc đua để giành được một tấm vé vào cánh cổng trường chuyên THPT ở Hà Nội đến hẹn lại… căng thẳng.

Thậm chí, tỷ lệ chọi của một số trường, một số lớp chuyên năm nay cao hơn hẳn so với năm ngoái và vượt dự đoán của nhà trường.

Đứng đầu bảng gây sốc năm nay phải kể đến trường THPT chuyên Sư phạm, ĐH Sư phạm Hà Nội khi tỷ lệ chọi vào lớp Tiếng Anh của nhà trường là 1/29,3. Tiếp sau đó là các lớp chuyên Ngữ Văn, Hóa học với tỷ lệ chọi lên đến gần 20 HS mới đỗ 1 em. Năm nay trường tuyển 305 chỉ tiêu hệ chuyên, chưa thông báo chỉ tiêu lớp chất lượng cao.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) tuyển 485 HS cho 7 lớp chuyên. Tiếng Anh là lớp duy nhất tuyển hệ không chuyên. Tỷ lệ chọi trung bình của trường ở ngưỡng 1/10.

Là năm đầu tiên tuyển sinh, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, năm nay, trường tuyển sinh 100 chỉ tiêu (trong đó 80 chỉ tiêu hệ chuyên, 20 chỉ tiêu hệ không chuyên chất lượng cao).

Trong đó, trường nhận được hơn 800 hồ sơ đăng ký dự thi, nhiều nhất là khối chuyên Văn với khoảng 500 bộ. Tỷ lệ chọi vào khối chuyên Văn là gần 1/17.

Với 4 trường THPT chuyên và có lớp chuyên của Hà Nội là Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây, chỉ những HS có hộ khẩu hoặc bố mẹ có hộ khẩu Hà Nội được chọn tối đa hai trong bốn trường chuyên và có lớp chuyên của TP Hà Nội để đăng ký dự tuyển. Nhưng không vì thế mà cuộc đua bớt căng thẳng hơn các trường chuyên khác cũng nằm trên địa bàn Hà Nội song tuyển thí sinh cả nước.

Đơn cử như trường THPT Chu Văn An, tỷ lệ thí sinh đăng ký cao gấp 6,9 lần số lượng chỉ tiêu. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ với mức đăng ký cao gấp gần 5 lần chỉ tiêu. Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam là 3,9 lần…

Cuộc thi vào các trường chuyên thường diễn ra sớm hơn so với lịch thi vào lớp 10 THPT công lập nên thời điểm này, thí sinh nào có nguyện vọng đăng ký vào trường chuyên đã phải cày từ sớm.

Nói như em Nguyễn Hải Long (trường THCS Nhật Tân, Hà Nội) thì tăng tốc bây giờ cũng đã là muộn. Bởi ai cũng biết, HS đã đăng ký thi vào trường chuyên đa số là có thành tích học tập những năm cấp 2 ở dạng khá giỏi. Số thí sinh đăng ký thi để thử sức không nhiều mà chủ yếu là đăng ký với quyết tâm cao, chiến lược ôn tập bài bản với sự nỗ lực của bản thân, sự định hướng từ bố mẹ và sự hỗ trợ tối đa từ phía thầy cô trên trường.

Có nguyện vọng thi vào lớp chuyên toán trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Hải Long cho biết: Kể cả kết quả thi chuyên có tốt hơn mong đợi thì em cũng sẽ nghiêm túc làm bài thi vào lớp 10 công lập. Vì em hiểu, tỷ lệ chọi 1/7,8 của lớp chuyên Toán không phải là một con số đơn giản.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàng giả tràn lan trên không gian mạng

Hàng giả tràn lan trên không gian mạng

Nhức nhối trước nạn hàng giả phát triển trên không gian mạng, nhiều đơn vị áp dụng phần mềm để quản lý và cùng lực lượng chức năng truy quét. Tuy nhiên hiện quả vẫn ...

Tin nóng

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động sẽ rất thiệt thòi

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động sẽ rất thiệt thòi

Theo ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, có người rút do khó khăn thực sự nhưng cũng có người rút theo phong trào. Việc nhận bảo hiểm xã hội một lần tưởng rằng lợi trước mắt nhưng hại lâu dài, bởi quyền lợi người lao động bị hạn chế nhiều so với việc hưởng lương hưu.

Xem nhiều nhất