Thi vào lớp 10: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc

Thu Hương

Sáng nay, 17/7, gần 89.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Là địa phương có số thí sinh thi vào lớp 10 công lập cao nhất cả nước, chỉ tiêu tuyển sinh vào 113 trường công lập của Hà Nội là 64.110, công lập tự chủ gần 2.800. Số thí sinh còn lại sẽ vào trường ngoài công lập (hơn 21.400), trung tâm giáo dục thường xuyên (hơn 8.000) và cơ sở giáo dục nghề nghiệp (gần 8.500).

HS làm thủ tục dự thi vào lớp 10 Hà Nội. Ảnh: Phạm Quang Vinh.
HS làm thủ tục dự thi vào lớp 10 Hà Nội. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Tăng cường công tác thanh tra

Từ 9h sáng 16/7, các thí sinh ở Hà Nội đã đến 172 điểm thi để làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, rà soát thông tin để tránh sai sót. Ghi nhận tại điểm thi THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy), mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác an ninh, an toàn,... đều đã được hoàn thành, kiểm tra kỹ càng từ những ngày hôm trước.

Ngoài ra, để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong thời tiết nắng nóng, hệ thống điều hòa tại điểm thi đã được sử dụng hết công suất.

Tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy) năm nay có 30 phòng thi với 720 thí sinh. Điểm thi này có sự tham gia của 9 lãnh đạo, 12 giám sát, 4 thanh tra và 62 giáo viên coi thi. Công tác chuẩn bị của nhà trường cũng đã sớm hoàn tất, bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Mặc dù mới là ngày đi tập trung nghe phổ biến quy chế thi song hầu hết cha mẹ đều nán lại trước cổng trường chờ đón con. Trong 2 ngày dự thi, nhiều bố mẹ cũng xin nghỉ hoặc sắp xếp công việc để theo sát, động viên tinh thần con trong mỗi môn thi.

Năm nay, toàn TP thành lập 172 điểm thi, huy động 12.000 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, giám sát. Hà Nội cũng tăng cường số lượng cán bộ thanh tra, với 472 người tại các điểm thi. Để chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Sở GDĐT Hà Nội đã thành lập 15 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại 172 điểm thi.

Việc bố trí cán bộ thanh tra được thực hiện theo nguyên tắc dưới 10 phòng thi có 1 thanh tra. Tăng cường giám sát, không để thí sinh mang thiết bị công nghệ cao vào phòng thi, thực hiện hành vi gian lận.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GDĐT đã tinh giản khá nhiều nội dung, giúp thí sinh không bị quá tải. TP Hà Nội cũng đã giảm số môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Theo đó, thí sinh chỉ phải thi 3 môn, ít hơn 1 môn so với năm trước. Cụ thể, thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường THPT công lập chỉ phải làm 3 bài thi gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GDĐT Hà Nội lưu ý thêm: Nhiều năm trước, thành phố Hà Nội đều bố trí thi hai môn Ngữ văn và Toán trong cùng một ngày.

Tuy nhiên, năm nay thứ tự môn thi có sự điều chỉnh, trong đó ngày thi đầu tiên là Ngữ văn và Ngoại ngữ; môn Toán thi vào ngày hôm sau nhằm giảm áp lực cho thí sinh khi phải thi hai môn quan trọng trong một ngày. Phụ huynh cũng cần lưu ý, nhắc nhở thí sinh về điều này, tránh lơ là mà để bị động, dễ ảnh hưởng đến tâm lý làm bài.

Phải làm đủ 3 bài thi

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, thí sinh cần lưu ý nếu đã đăng ký dự tuyển vào trường THPT công lập thì phải làm đủ ba bài thi của kỳ thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán, tuyệt đối không được bỏ bài thi nào. Sở GDĐT Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ ba yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Như vậy, thí sinh cần chú ý đến đúng giờ và làm bài thi môn Toán, tránh việc “thả lỏng” sau khi làm tốt hai môn thi trong ngày đầu tiên như trường hợp một số thí sinh các năm trước đó. Ông Đại nhấn mạnh, thí sinh cần đặc biệt lưu ý, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó.

Thứ hai, ngoài việc làm đủ ba bài thi với cố gắng cao nhất, thí sinh cần làm bài một cách trung thực, tuyệt đối không được có hành vi gian lận, vi phạm Quy chế thi, nếu không chấp hành nghiêm túc có thể mất quyền lợi dự tuyển vào trường công lập.

Đối với những thí sinh còn dự thi hệ chuyên và hệ song bằng, cần chú ý lịch và tham gia đúng thời gian để có thêm những cơ hội vào trường theo đúng nguyện vọng của bản thân và gia đình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất