Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tạm hoãn

Khánh Duy

Trung Quốc và Mỹ trong hai tuần vừa qua đã nhất trí sẽ gỡ bỏ các hàng rào thuế quan mà hai bên áp đặt lẫn nhau trong cuộc thương chiến kéo dài suốt nhiều tháng qua theo từng giai đoạn khác nhau - Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 7/11 cho hay, trong lúc việc ký kết thỏa thuận giữa hai bên đang bị chững lại.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tạm hoãn

 Phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc trong cuộc gặp tại Thượng Hải ngày 31/7/2019. Nguồn: AFP.

Gỡ bỏ hàng rào thuế quan

Trung Quốc và Mỹ cần phải đồng thời gỡ bỏ các hàng rào thuế quan nhằm vào hàng hóa của nhau để hoàn thiện “giai đoạn một” của thỏa thuận thương mại - ông Cao Phong, Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, nhấn mạnh, thêm rằng việc gỡ bỏ hàng rào thuế là điều kiện quan trọng để dọn đường cho bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Theo ông Cao, cả hai bên cần phải gỡ bỏ hàng rào thuế một cách tương xứng, và cần phải đàm phán về việc nên gỡ bỏ bao nhiêu hàng rào thuế quan.

“Cuộc chiến thương mại đã bắt đầu bằng đòn áp thuế, và bởi vậy nên được chấm dứt bằng việc gỡ bỏ hàng rào thuế”- ông Cao nói trước báo giới, tuy nhiên không đưa ra khung thời gian cụ thể cho việc gỡ bỏ thuế quan.

Reuters trước đó dẫn một nguồn tin cho hay các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% các hàng rào thuế quan từng áp với lượng hàng trị giá 125 tỷ USD của họ, có hiệu lực từ ngày 1/9 vừa qua và gỡ bỏ 25% thuế quan áp với các mặt hàng máy móc, bán dẫn… cho tới đồ gia dụng với tổng trị giá 250 tỷ USD.

Một nguồn tin khác còn cho rằng Trung Quốc đang thúc giục phía Mỹ “gỡ bỏ tất cả hàng rào thuế quan sớm nhất có thể”.

Một thỏa thuận thương mại có thể được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết ngay trong tháng này, dù địa điểm chính thức vẫn chưa được quyết định.

Hiện nay, có hàng chục địa điểm đang được dự báo sẽ trở thành nơi ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Trước đó, lễ ký kết này dự kiến sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), nhưng sau đó sự kiện này lại bị hủy.

Một trong số những địa điểm có khả năng diễn ra lễ ký kết thỏa thuận Mỹ-Trung là London (Anh), nơi mà ông Trump và ông Tập có khả năng gặp gỡ sau Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức trong hai ngày 3 và 4/12.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc ký kết Hiệp định thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một bị trì hoãn không chỉ do vấn đề tìm địa điểm mà quan trọng hơn là nội dung thỏa thuận đạt được.

Thêm một lần trì hoãn

Trước đó, Hãng Bloomberg đưa tin, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước có thể sẽ không diễn ra trong tháng 11 như dự kiến mà sẽ bị lùi sang tháng 12.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Wahsington và Bắc Kinh đang nỗ lực đàm phán để đạt thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" nhằm xuống thang cuộc chiến thương mại đã kéo dài 1 năm rưỡi qua.

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ giải quyết một số vấn đề thuộc nhóm "dễ" trong mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung, bao gồm Trung Quốc tăng mua hàng hóa Mỹ, đặc biệt là nông sản, để đổi lấy việc Mỹ dỡ một số thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

"Đàm phán vẫn tiếp tục và có tiến bộ trong việc soạn thảo văn kiện thỏa thuận giai đoạn một"- Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói - "Chúng tôi sẽ thông báo với các bạn khi nào thống nhất được địa điểm tổ chức lễ ký kết".

Mấy ngày gần đây, giới chức Mỹ bày tỏ lạc quan rằng "giai đoạn một" của một thỏa thuận lớn, toàn diện và lâu dài với Trung Quốc có thể được ký trong tháng 11. Niềm lạc quan này góp phần đưa thị trường chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục. Thông tin về việc thỏa thuận bị hoãn đã khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên ngày thứ Tư.

"Chúng tôi đang ở trong một cuộc đàm phán tốt đẹp, đang đạt được những bước tiến, và chẳng có lý do tự nhiên nào để không đạt thỏa thuận trong tháng 11"- Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định - "Nhưng ai mà biết được, thỏa thuận cũng có thể bị lùi lại một chút. Mọi chuyện đều có thể".   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mở kho vaccine thế giới

Mở kho vaccine thế giới

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với bước ngoặt quan trọng kể từ khi xuất hiện vaccine. Nhưng, cũng kể từ đó lại dấy lên “cuộc chiến” khác, đó là quyền sở hữu trí ...
Cộng hòa Séc mở cửa biên giới

Cộng hòa Séc mở cửa biên giới

Kể từ hôm nay, ngày 14/6, những công dân từ Ba Lan, Rumani và Monaco có thể đi qua biên giới Séc mà không bị hạn chế về các quy định Covid-19.

Tin nóng

Xem nhiều nhất