Thống nhất triển khai tuyến đường ven sông đi qua Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng

Ngọc Anh

Ngày 25/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), tỉnh Quảng Ninh và UBND TX Quảng Yên đã có buổi làm việc trực tiếp thống nhất phương án triển khai tuyến đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều giai đoạn I, đi qua Khu di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng, TX Quảng Yên (Quảng Ninh).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TX Quảng Yên và Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Quảng Ninh đã báo cáo sơ bộ về tổng thể dự án tuyến đường ven sông đi qua khu vực di tích sẽ góp phần tăng thêm sự tiếp cận của công chúng, tạo sự thuận lợi cho việc tham quan tổng thể Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và đoàn công tác Bộ VH-TT&DL khảo sát Bãi cọc Bạch Đằng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và đoàn công tác Bộ VH-TT&DL khảo sát Bãi cọc Bạch Đằng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh và địa phương cũng rất thận trọng trong các bước triển khai đảm bảo theo đúng trình tự và quy định của Luật Di sản văn hóa. Giai đoạn 1, trước khi triển khai lập dự án đã tham vấn các nhà khoa học và Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia để đảm bảo hài hòa giữa việc bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến Khu di tích.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã đồng thuận và đánh giá cao cách làm của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Quảng Ninh và TX Quảng Yên trước khi triển khai dự án, sớm xây dựng kế hoạch phối hợp với các nhà khoa học để lập phương án báo cáo Bộ VHTTDL cho phép thăm dò, thám sát, khai quật khảo cổ học đối với các vị trí có khả năng phát lộ di vật, hiện vật cọc Bạch Đằng (nếu có) để có phương án xử lý, bảo quản kịp thời trước khi triển khai dự án.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Giữ bay bỏ?

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Giữ bay bỏ?

Một lần nữa, câu chuyện giữ hay bỏ Cung Thiếu nhi Hà Nội (36-38 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại được đặt ra khi mà dự án xây dựng Cung Thiếu nhi Hà Nội mới tại ...
Nơi lưu giữ ký ức đô thị

Nơi lưu giữ ký ức đô thị

Cung Thiếu nhi Hà Nội không chỉ tọa lạc ở vị trí đắc địa, có tổng diện tích 8.100 m2 mà với gần 70 năm tồn tại, nơi đây chứa đựng rất nhiều câu chuyện thuộc về lịch ...
Đúc trống đồng tặng Quốc hội

Đúc trống đồng tặng Quốc hội

Chiếc trống đồng lớn với đường kính 100 cm trọng lượng khoảng 250-300 kg dành trao tặng cho Quốc hội nước Việt Nam để trưng bày và được đặt tại tòa nhà Quốc hội.

Xem nhiều nhất