: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:59:00 09/11/2015

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang

Trong hai ngày 7/11 và 8/11/2015, chương trình ‘Trái tim cho em” đã tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn tỉnh Hà Giang.  Hoạt động khám sàng lọc được các bác sĩ thuộc khoa Tim nhi, Viện tim mạch Quốc Gia – Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm tim mạch bệnh viện E thực hiện. Đã có 3000 trẻ em đến khám và phát hiện hơn 20 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có 18 trường hợp có chỉ định

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang - 1

Các bác sĩ khám cho trẻ em tại huyện Bắc Mệ.

Đa phần các cháu bé được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh trong chương trình khám sàng lọc đều có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không được hỗ trợ kinh phí, các cháu sẽ tiếp tục phải sống chung với bệnh tật vì gia đình không có cách nào xoay sở được chi phí phẫu thuật tim lên đến hàng chục triệu đồng.

PGS,TS Nguyễn Lân Hiếu – Phó giám đốc Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Một số trường hợp bị tim bẩm sinh phát hiện trong chương trình khám sàng lọc đã chuyển sang giai đoạn tăng áp phổi nặng, cần phải được điều trị ngay nếu để lâu quá bệnh sẽ chuyển biến xấu và và các em sẽ không còn cơ hội được chữa khỏi. Điều đáng mừng là tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh tại 3 huyện Bắc mê, Mèo vạc, Đồng Văn chiếm khoảng 1,2% tỷ lệ trẻ đến khám, số liệu này cũng phù hợp với nghiên cứu về tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh tại các nước đang phát triển”.

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang - 2

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang - 3

Các bác sĩ khám cho trẻ em tại huyện Mèo Vạc.

Bên cạnh hoạt động khám sàng lọc tim miễn phí, chương trình “ Trái tim cho em” đã huy động các nhà hảo tâm và trao gần 3000 suất quà gồm sữa, bánh kẹo và khăn ấm cho các trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn.

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang - 4

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang - 5

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang - 6

Từ sáng sớm các gia đình đã đưa con đến khám.

Được biết, Mèo Vạc, Bắc Mê, Đồng Văn đều là huyện đặc biệt khó khăn của Hà Giang trong đó Mèo Vạc và Đồng Văn còn là huyện biên giới với hơn 50% hộ gia đình trên địa bàn là hộ nghèo. Người dân chủ yếu là người dân tộc trong đó người Mông chiếm tỉ lệ lớn nhất. Nhiều người dân không biết tiếng kinh, nhiều vùng vẫn còn phong tục con cái đau ốm đưa đến thầy cúng rồi mới đưa tới bệnh viện. Vì vậy việc thăm khám định kỳ và phát hiện điều trị bệnh phức tạp như tim bẩm sinh là điều xa lạ đối với người dân.

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang - 7

3000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại Hà Giang - 8

Mỗi em nhỏ tới khám đều nhận được những phần quà
gồm sữa và khăn ấm, bánh kẹo từ chương trình

Hiện nay, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 20.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Ninh Thuận, An Giang,Cần Thơ, Hậu Giang…  được khám sàng lọc, phát hiện gần 500 trường hợp bị tim bẩm sinh.