Thông tin TP HCM phát hiện ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron là sai sự thật

Thanh Giang

Hiện mạng xã hội đang lan truyền tin đồn về 1 trường hợp người dân ở TP HCM bị nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron, sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện FV. Trước thông tin trên, Sở Y tế TP HCM khẳng định, nội dung này không đúng sự thật.

Theo Sở Y tế TP HCM, giấy xác nhận lan truyền là giả mạo. Tính đến nay, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng mới Omicron.

TP HCM chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron.
TP HCM chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay, muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen, không thể chỉ với xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được.

Hiện ở khu vực phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gien đối với mẫu bệnh phẩm Covid-19.

Trong sáng 27/12, Công Ty TNHH Y Tế Viễn Đông Việt Nam ( Bệnh Viện FV) có báo cáo nhanh về sự việc này. Bệnh Viện FV khẳng định, không cấp “Giấy Xác nhận dương tính Với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR” mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR”.

Trong Giấy xác nhận dương tính với Covid-19 bằng kỹ thuật PCR là giả mạo, vì còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bảng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện FV.

Ngoài ra, tại Bệnh viện FV cũng chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm Omicron.

Ngành y tế thành phố vẫn đang giám sát chặt các ca nhiễm trên địa bàn.
Ngành y tế thành phố vẫn đang giám sát chặt các ca nhiễm trên địa bàn.

Theo Sở Y tế Thành phố, việc tạo dựng tài liệu giả và lan truyền thông tin giả mạo này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, mà còn gây hoang mang cho người dân.

Sở Y tế TP HCM đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang.

Nhằm ứng phó với biến chủng mới Omicron của TP HCM, ngành y tế thành phố đang phối hợp với các sở, ngành, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ 8 hoạt động. Trong đó có giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét và giải trình tự gen các ca nhiễm Covid-19 tại TP HCM.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế

Ngăn chặn nạn bạo hành nhân viên y tế

PV Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi cùng TS. BS Lê Văn Cường, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Xem nhiều nhất