Thư gửi người xa xứ: Quê mình những ngày này...

Đây là lần đầu tiên em chứng kiến cảnh thành phố Chí Linh quê mình vắng vẻ như vậy.

Xét nghiệm y tế ở Chí Linh.
Xét nghiệm y tế ở Chí Linh.

Anh Hoàng thân,

20 tuổi, đây là lần đầu tiên em chứng kiến cảnh thành phố Chí Linh quê mình vắng vẻ như vậy. Ai có công việc gì ra phố đều đeo khẩu trang, gấp gáp và vội vã. Cũng chẳng kịp hỏi thăm nhau câu nào vì lo lắng dịch bệnh.

Chiều qua, rất nhiều người ở khu phố bên bị đưa đi cách ly. Mấy cái ôtô phóng đến, bà con ai cũng khẩn trương mang theo quần áo, đồ dùng cá nhân rồi lên xe. Những chiếc xe phóng vù vù đi, để lại cả con đường vắng vẻ và những ngôi nhà cửa khóa then cài. Anh biết không, giờ tất cả trường học xung quanh đây đều đã được trưng dụng thành khu cách ly. Cứ vài trăm mét lại có một trạm kiểm tra người qua lại. Dịch bệnh đã khiến khu phố như thời chiến vậy.

Nhiều cán bộ y tế lên đường “ra trận” mà chưa kịp gọi về cho gia đình. Ai cũng chung một tâm lý nhanh được phút nào thì dịch bệnh sẽ sớm kiểm soát được phút ấy. “Sáng nay, em đã điện về cho gia đình thông báo lên đường ra trận và hứa sẽ đảm bảo an toàn tối đa để mọi người đỡ lo lắng” - quyết tâm của những người chiến sĩ áo trắng như lan tỏa đi thông điệp mạnh mẽ rằng, tất cả mọi người cùng cố gắng, chúng ta sớm chiến thắng dịch bệnh.

Ở khu phố mình, những ngày đầu mọi người luôn sống trong tâm lý hồi hộp, lo lắng với con số F0,F1,F2, F3 cứ tăng lên mỗi ngày. Thế nhưng, giờ đây mọi thứ đã ổn hơn rất nhiều. Cùng với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành y tế, bà con mình cũng tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo phòng dịch “ai ở đâu ở yên đấy”, “chủ động khai báo y tế”…

Nhưng thương nhất là bọn trẻ, anh ạ. Vào những ngày gần Tết, khi chuẩn bị được nghỉ học, cùng cha mẹ đi sắm sửa quần áo, vui chơi, chúc Tết thì lại phải vào khu cách ly. Hàng ngày phải đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, sát khuẩn liên tục. Thế nhưng, hình như cũng ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và sự nghiêm trọng của tình hình nên đứa nào cũng ngoan và trưởng thành hơn. Có cô bé, bố mẹ đi làm xa nhà, em tự chuẩn bị đồ đạc vào khu cách ly nhưng vẫn nhắn “bố mẹ yên tâm, mọi thứ của con ở trong này vẫn ổn. Chúng con mong hết dịch để được trở về nhà”.

Vâng, không chỉ cô bé ấy mà lúc này ai cũng mong dịch sớm kết thúc, để khu phố bình yên trở lại. Để mọi người trở về với sinh hoạt và cuộc sống thường nhật. Nhất là khi Xuân Tân Sửu đã cận kề rồi…

Em,

Trường Giang

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất