Thử thách và vượt lên trong gian khó

H.Vũ

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, phía sau nó cũng chính là “thước đo” của lòng dân vào bộ máy chính quyền lãnh đạo các cấp. Càng trong lúc bạo dịch mới thấy được sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả dân tộc để vượt qua khó khăn.

Thử thách và vượt lên trong gian khó

Nhiều cơ sở sản xuất vẫn làm việc trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Quang Vinh.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đưa ra cảnh báo: Ngoài những tổn thất về con người do dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD trong năm 2020. Còn tại Việt Nam, Báo cáo về tình hình kinh tế Quý I/2020 vẫn đạt mức 3,82%.

Song hành với các biện pháp để chống dịch, chính là thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Trong suốt thời gian qua, Chính phủ đã tổ chức nhiều hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhằm thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát huy tinh thần yêu nước, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp biến thách thức thành cơ hội, tái cấu trúc doanh nghiệp, tạo động lực cho phát triển và tái khởi động nền kinh tế. Sâu xa là bởi muốn vươn lên, có nguồn lực để chống dịch thì càng phải thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Và quyết tâm của Chính phủ đưa ra nằm ở việc thôi thúc tinh thần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương để quyết liệt tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Bằng hành động của mình, Bộ Tài chính đã đưa ra cam kết tập trung vào các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, cạnh tranh bình đẳng, thúc đẩy tăng trưởng cao và bền vững, tạo nguồn thu ngân sách ổn định, vững chắc. Đồng thời rà soát, hoàn thiện chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn Bộ Công thương tìm các giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất trong nước cũng như đẩy mạnh xuất khẩu, đa dạng hóa các thị trường xuất, nhập khẩu…

Tuy nhiên, thử thách trong đại dịch Covid-19 cũng chính là dịp thử thách bản lĩnh của cán bộ, nếu cán bộ không dám nghĩ, dám làm với những cách làm mới, vượt khó vươn lên ở thời điểm khó khăn do dịch bệnh thì khó mà có thể trưởng thành trong tương lai. Chính vì thế, lâu nay Đảng ta luôn xác định, phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Ông Vũ Quốc Hùng- nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, Đảng đã có Chỉ thị tiến hành đại hội đảng bộ các cấp với tinh thần tới đây phải phát huy, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng. Nhưng muốn tổ chức Đảng đạt được điều đó thì mỗi đảng viên phải là người chân chính.

Theo ông Hùng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc đại hội đảng bộ các cấp chậm lại cũng là dịp để thử thách cán bộ của ta trước những khó khăn lớn, ảnh hưởng đến sinh mạng của nhiều người. Thời gian giãn cách xã hội, học sinh học trực tuyến, nhiều các cơ quan, doanh nghiệp cho cán bộ làm việc tại nhà. Đây cũng là dịp để “kích thích” sự phát triển của công nghệ 4.0. Trên cơ sở đó, khi “giặc” đi, chúng ta sẽ nghĩ ra những cách làm mới để phát triển sản xuất như ông cha ta có câu: “cái khó ló cái khôn”. Đấy là bản chất con người Việt Nam, luôn luôn khuyến khích sự sáng tạo trước khó khăn.

“Đây là “kẻ địch” vô hình, chỉ phát hiện qua nhờ máy móc, xét nghiệm nhưng gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ nhìn nhận về thế giới, thời cuộc, nhưng quan trọng nhất chính là con người. Trước mọi sự việc này mỗi con người đều thể hiện cá tính, bản lĩnh, phẩm chất của mình. Biến khó khăn thử thách thành kế hoạch để hoạch định tương lai đất nước. Mục tiêu của ta là ổn định và phát triển, nhưng muốn ổn định thì chính trị, kinh tế xã hội phải tốt. Phải biến khó khăn thành thuận lợi, đó là đặc tính của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước. Lịch sử dân tộc ta đã trải qua bao khó khăn, vận mệnh của đất nước ngàn cân treo sợi tóc nhưng lần nào cũng đều vượt qua”- ông Vũ Quốc Hùng nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thị xã Phú Thọ 60 năm làm theo lời Bác

Thị xã Phú Thọ 60 năm làm theo lời Bác

Trong suốt 60 năm qua Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có thị xã Phú Thọ, không ngừng nỗ lực thi đua, xây dựng, kiến thiết, bảo vệ và ...

Xem nhiều nhất