Thủ tục chốt sổ BHXH thế nào?

PV (theo VGP)

Ông Lê Ngọc Tuấn, tỉnh Đồng Nai hỏi: Trước đây tôi làm việc cho 1 Công ty ở Vũng Tàu, đến năm 2013 thì nghỉ việc và năm 2014 thì tôi làm việc cho Công ty ở Đồng Nai. Lúc này tôi không nộp sổ BHXH cho Công ty mà chỉ cung cấp số sổ BHXH để Công ty đóng BHXH.

Đến tháng 9/2016 thì tôi nghỉ việc, chuyển chỗ ở và làm mất sổ BHXH do vậy không gửi về Công ty để chốt sổ BHXH. Hiện nay tôi đã xin cấp lại sổ BHXH mới.

Vậy tôi hỏi: Tôi có thể cầm sổ BHXH và quyết định nghỉ việc lên BHXH Đồng Nai để chốt sổ được không và thủ tục như thế nào? Hay phải quay lại nhờ Công ty cũ chốt sổ? Trường hợp của tôi đã không tham gia BHXH hơn 12 tháng, thì sau khi chốt sổ xong có thể nhận BHXH 1 lần luôn được không?

BHXH tỉnh Đồng Nai trả lời:

Sau khi đơn vị cũ của ông thực hiện chuyển mẫu D02-TS (Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN) báo giảm lao động có tên ông thì đơn vị hoặc người lao động có thể liên hệ cơ quan BHXH nơi thu BHXH đơn vị để thực hiện xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN.

Nếu ông không muốn bảo lưu thời gian đóng BHXH, thì sau một năm kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, ông có thể đề nghị cơ quan BHXH giải quyết BHXH một lần cho ông với điều kiện ông chưa có đủ 20 năm đóng BHXH.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất