Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam

N.Khánh (TTXVN)

Sáng 6/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, nguyên Thủ tướng Italy Enrico Letta, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đông đảo doanh nghiệp Italy, Việt Nam, ASEAN đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Italy - ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các doanh nghiệp Italy và các doanh nghiệp ASEAN tại Thành phố Vì hòa bình, Thủ đô Hà Nội. “Điều tôi muốn gửi đến các doanh nghiệp Italy, những người bạn đến từ phương xa là: Khi các bạn nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân đang phát triển năng động, một thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN, cộng đồng có quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD. Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác để cùng thành công và cùng phát triển lớn mạnh. Điều đó sẽ càng tuyệt vời hơn khi hai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU sớm được ký kết và phê chuẩn với sự giúp đỡ, ủng hộ của các bạn” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng, sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp Italy và Việt Nam tại Diễn đàn này cho thấy mối quan tâm của doanh nghiệp hai nước về cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. Bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác giữa Italy với ASEAN, Italy mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực có tiềm năng.

“ASEAN đại diện giá trị gia tăng đối với cộng đồng quốc tế. So với giai đoạn ban đầu sáng lập thì ASEAN đã phát triển vượt bậc, ASEAN với 650 triệu dân là khu vực kinh tế năng động với mức tăng trưởng GDP trung bình khoảng 5%. 10 quốc gia ASEAN đóng góp quan trọng cho sự ổn định và phát triển toàn cầu. Cộng đồng ASEAN đánh dấu cho sự tăng trưởng quan trọng cho khu vực Đông Nam Á và phần còn lại của thế giới. Italy cũng đóng góp quan trọng cho sự phát triển này. Italy là quốc gia đứng thứ ba châu Âu về xuất khẩu và chúng tôi cũng đang cố gắng thể hiện vai trò của mình trong kết nối kinh tế và đầu tầu kinh tế thế giới. Với Việt Nam, sắp tới, Hiệp định thương mại Việt Nam-EU được ký kết, mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam và các doanh nghiệp Italy” - Thủ tướng Italy nêu rõ.  Thủ tướng Italy cũng nêu một số lĩnh vực mà doanh nghiệp Italy và doanh nghiệp ASEAN có thể thúc đẩy hợp tác, trong đó có ứng phó biến đổi khí hậu, đối mới sáng tạo, thúc đẩy sự kết nối...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hiện nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn của Italy đã có mặt, hoạt động kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Đây là những tín hiệu khả quan, tuy nhiên, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển của hai nước. Phó Thủ tướng tin tưởng, khi các Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU được ký kết và có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đây là hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển tại châu Á và là văn bản pháp lý, là “đòn bẩy” kinh tế đối với cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Chiều 6/6, Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Giuseppe Conte kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-6/6/2019, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong khuôn khổ chuyến chính thức Việt Nam của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, thay mặt Chính phủ hai nước, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam Antonion Alessandro đã ký kết Chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022. Theo đó, Việt Nam và Italy sẽ hợp tác phát triển ngôn ngữ, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và cung cấp học bổng.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất