Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Nguyễn Quốc

Sáng 16/9, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn đi qua địa phận hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thủ tướng cùng các đại biểu nhấn nút phát lệnh khởi công dự án. Ảnh: Q.Hiếu.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là công trình quan trọng của quốc gia ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017 - 2020, đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và được bố trí vốn với 11 dự  án thành phần trong đó tuyến Cam Lộ - La Sơn qua hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có chiều dài gần 100 km, với tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng. 

Theo phê duyệt, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn được đầu tư với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường là 12 m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23 m. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23 m. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021. Khi hoàn thành, cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của quốc lộ 1A khi tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố, đồng thời góp phần tạo động lực phát triển cho các tỉnh miền Trung.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ là cú hích quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa hai tỉnh, vốn được xem là rất khó khăn.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn là đoạn đầu tiên được khởi công xây dựng trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2021. Cho nên, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT, đơn vị quản lý, các nhà thầu giám sát, thi công cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm, để dự án đúng tiến độ, chất lượng. Đặc biệt, trong các liên danh nhà thầu có các đơn vị quân đội, nên càng cần gương mẫu.

“Các đơn vị cần có biện pháp phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong xây dựng cơ bản, biểu hiện là ăn cắp vật tư, vật liệu thi công; bán thầu để hưởng chi phí hoa hồng, chia nhỏ gói thầu, còn những đơn vị mua thầu thi công không có năng lực, không thực hiện đúng thiết kế. Đó là nguyên nhân công trình kém chất lượng. Điều này đã xảy ra ở các công trình đầu tư xây dựng cơ bản trong thời gian qua”, Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn nhấn mạnh đến tình trạng thông đồng, cùng buông lỏng quản lý, giám sát của các bên liên quan tại dự án… Điều đó dẫn tới tình trạng công trình kém chất lượng, xuống cấp, hoặc chỉ sử dụng được thời gian đã hư hỏng.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý các cơ quan chức năng của hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế tập trung chăm lo, tạo điều kiện sinh sống, chỗ ở, đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ổn định lâu dài cho nhân dân khu vực giải phóng mặt bằng thuộc phạm vi của dự án.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất