Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào

Theo VGP

Sáng 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường CHDCND Lào Sommad Pholsena.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Mội trường CHDCND Lào Sommad Pholsena.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Mội trường CHDCND Lào Sommad Pholsena. Ảnh: VGP/Quang Hiếu Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Sommad Pholsena, qua đó góp phần thúc đẩy triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường được đề xuất tại Hiệp định về hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời xây dựng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới giữa hai Bộ trong lĩnh vực này.

Thủ tướng mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường hai nước rà soát, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ đã được Chính phủ Việt Nam và Lào đã giao theo các biên bản thỏa thuận cấp cao như hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình, dự án hợp tác với Lào. 

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào chỉ đạo Ủy ban sông Mekong quốc gia Lào tiếp tục phối hợp với Việt Nam trong việc theo dõi, giám sát tác động thực tế của các công trình thủy điện trên dòng sông Mekong, đồng thời giữ gìn môi trường cho dòng sông Mekong bởi đây là dòng sông chung.

Bên cạnh đó Thủ tướng cũng mong muốn Lào cử đầu mối để cùng Việt Nam nghiên cứu và xem xét khả năng tham gia Công ước Bảo vệ và Sử dụng các dòng nước xuyên biên giới và hồ quốc tế. 

Trao đổi quan điểm phát triển của Việt Nam về việc tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, Thủ tướng cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Lào trong vấn đề này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng thể chế đối với sự phát triển của đất nước và bày tỏ, hai bên có thể tăng cường trao đổi, hợp tác về lĩnh vực thể chế, một yếu tố quyết định tới sự thành bại của một quốc gia.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào - 1

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Sommad Pholsena đã báo cáo kết quả làm việc giữa hai Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào và Việt Nam; thông báo về kết quả đi khảo sát một số mô hình xử lý chất thải, bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Đây là những kinh nghiệm tốt để Lào có thể nghiên cứu áp dụng, giúp phát triển mà không làm tổn hại đến môi trường.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào cũng khẳng định mọi hoạt động xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong sẽ tuân thủ quy định của Ủy hội sông Mekong quốc tế và pháp luật quốc tế, đồng thời phía Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các quốc gia khác trong việc sử dụng có hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367

Ngày 1/4/1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã ký quyết định thành lập Trung đoàn Pháo cao xạ đầu tiên ...
Tân Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình là ai?

Tân Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình là ai?

Theo quyết định của Bộ Chính Trị, ông Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình.

Tin nóng

Xem nhiều nhất