Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

H.H.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian còn lại của năm là xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách và chỉ đạo các tổ chức tín dụng thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó: Thúc đẩy phát triển dịch vụ ngân hàng số và khẩn trương mở rộng thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công, đặc biệt là lĩnh vực y tế, giáo dục. Nghiên cứu kỹ lưỡng và hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo tính khả thi, phù hợp với các định hướng phát triển hoạt động thanh toán trong thời gian tới và nâng cao hiệu quả quản lý của NHNN đối với dịch vụ thanh toán.

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN, khẳng định việc thanh toán không dùng tiền mặt ở nước ta hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc vì thiếu lòng tin từ phía khách hàng.

Đồng quan điểm này, ông Hoàng Quốc Quyền, Giám đốc đối ngoại của Tiki miền Bắc, cho rằng, cần phải tạo niềm tin cho khách hàng thì mới hướng tới đạt mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, cần phải giải quyết cốt lõi vấn đề đó là câu chuyện tạo niềm tin trong thương mại điện tử.

Cơn bão Covid-19 đang càn quét cộng đồng doanh nghiệp và nhiều người dân. Trong khi doanh nghiệp tìm hướng xoay sở phương thức sản xuất, cung ứng dịch vụ thì người dân cũng thay đổi thói quen mua sắm.

Bà Hồ Đức Minh, Chánh văn phòng Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho hay, mua sắm trực tuyến đã bùng nổ ấn tượng. 82% người tiêu dùng được khảo sát cho biết có mua online thời gian cách ly xã hội vì dịch Covid-19 và sẽ vẫn tiếp tục duy trì mua online trong tương lai. “Xu hướng gia tăng mua sắm trực tuyến tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp đẩy mạnh chiến lược truyền thông kỹ thuật số và tạo nên những dấu ấn mạnh mẽ hơn trên thị trường trực tuyến”

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán cũng cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất trong thanh toán phi tiền mặt đó chính là từ các bộ, ngành trong việc tự động hóa, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, nên cần sớm có giải pháp xử lý.

Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ của các hình thức thanh toán không tiền mặt, bao gồm thẻ tín dụng, dịch vụ ngân hàng trực tuyến Internet banking, ví điện tử và các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số khác. Có thể nói người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tích cực đón nhận thanh toán kỹ thuật số bởi tính tiện lợi và tốc độ nhanh chóng. Do vậy thanh toán không tiền mặt dự báo sẽ khởi sắc.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm cách giảm gánh nặng chi phí logitstics

Tìm cách giảm gánh nặng chi phí logitstics

Điểm mấu chốt trong hoạt động kinh doanh là chi phí thì đây lại là điểm yếu của các doanh nghiệp (DN) Logistics Việt Nam, cùng với đó là chất lượng dịch vụ chưa tốt. ...
‘Đỏ mắt’ tìm kho bãi 

‘Đỏ mắt’ tìm kho bãi 

Số liệu thống kê trong 5 năm trở lại đây cho thấy, chi phí logistics cho xuất khẩu thủy sản và trái cây chiếm tỷ lệ khoảng 22-25%.

Tin nóng

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc – Nam

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc – Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ GTVT, Bộ TNMT, chủ tịch UBND 13 tỉnh đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Xem nhiều nhất