Thượng viện Mỹ thông qua nhân sự đầu tiên trong chính quyền ông Biden

Hà Anh (theo Reuters)

Ngày 21/1 (giờ Việt Nam), chỉ vài giờ sau khi chính quyền ông Biden bắt đầu vận hành, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận bà Haines làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI).

Tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Haines. Ảnh: NYT.
Tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Haines. Ảnh: NYT.

Bà Haines từng là Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và Phó Cố vấn cho tổng thống về Các vấn đề An ninh Quốc gia, cả hai chức vụ đều đã được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bà Haines là người phụ nữ đầu tiên trở thành người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI), một cơ quan cấp cao trong Nội các được thành lập vào năm 2004 để giám sát Chương trình Tình báo Quốc gia và 17 cơ quan tình báo khác nhau của Mỹ.

Chỉ vài giờ trước đó, ông Biden đã tạm thời bổ nhiệm bà Lora Shiao làm người đứng đầu Văn phòng DNI cho đến khi bà Haines có kết quả bỏ phiếu từ Thượng viện.

Trên cương vị của mình trong Hội đồng An ninh Quốc gia, bà Haines đã hợp tác chặt chẽ với cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia John Brennan để xây dựng khuôn khổ pháp lý làm cơ sở cho chính sách của chính quyền Obama về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái phi pháp.

Bà Haines cũng bị chỉ trích về vai trò tư vấn đối với Palantir, một công ty khai thác dữ liệu đã giúp Cơ quan Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) truy tìm những người nhập cư không có giấy tờ trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các câu hỏi cũng đã được đặt ra về công việc của bà tại WestExec Advisors, một công ty tư vấn bí mật được cho là cung cấp dịch vụ cho các nhà thầu Lầu Năm Góc được thành lập bởi ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ và ông Michele Flournoy, người được đề cử cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

ASEAN chung hành động vì Myanmar

ASEAN chung hành động vì Myanmar

Trước tình hình bất ổn chính trị tại Myanmar, 10 nước thành viên ASEAN tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhằm lắng nghe từ phía Myanmar và thảo luận về cách xây dựng, đưa ra giải pháp hòa bình cho tình hình tại nước này vì lợi ích của người dân Myanmar.

Xem nhiều nhất