Thủy sản vượt rào cản

Hồ Luân

Là một trong những ngành đạt kim ngạch xuất khẩu ở mức cao, thế nhưng thủy sản lại đang gặp khó khăn khi sản lượng xuất khẩu có nguy cơ không đạt mục tiêu đề ra.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/8, xuất khẩu thủy sản đạt 5,09 tỷ USD, tăng 6,04% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, cá tra và cá ngừ vẫn có chiều hướng tăng mạnh, từ 11 – 25%, riêng các mặt hàng như tôm, mực, bạch tuộc có xu hướng đi xuống, giảm 12%. Trong đó, xuất khẩu tôm từ quý II sụt giảm mạnh và tiếp tục giảm trong quý III.  

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, tình hình xuất khẩu thủy sản trong những tháng qua có nhiều biến động, làm suy giảm kim ngạch xuất khẩu ở các thị trường chính như Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Các chuyên gia kinh tế nhận định, thương mại toàn cầu xáo trộn do chính sách bảo hộ của các nước nhập khẩu. Đơn cử, tại thị trường Hoa Kỳ, hai “gọng kìm” bảo hộ (chống các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định) và thuế chống bán phá giá cùng siết mặt hàng thủy sản.

Tại thị trường EU, “thẻ vàng” cho thủy sản vẫn chưa được tháo gỡ. Trước tình thế đó, doanh nghiệp đứng ngồi không yên do khó đáp ứng được yêu cầu. Dự báo, nếu nghẽn về thị trường xuất khẩu thủy sản thì mục tiêu 10 tỷ USD đặt ra trong năm 2018 không dễ đạt được.

Trước tình hình khó khăn “bủa vây” ngành thủy sản, hiệp hội và doanh nghiệp trong ngành vẫn hy vọng giá tôm tăng trở lại trong những tháng cuối năm nhằm kéo kim ngạch xuất khẩu đi lên. Ngoài ra, xuất khẩu sang EU dự kiến sẽ thuận lợi hơn do việc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU đang gần đến hồi kết.

Ngoài các yếu tố khách quan, ngành này cũng mong muốn có sự thay đổi lớn từ nội tại để tránh tình trạng trồi sụt về kim ngạch xuất khẩu. Những chuyển biến tích cực về chất lượng, giá trị sản phẩm, hợp tác, kết nối giữa các khâu nuôi trồng, khai thác, chế biến hướng đến truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững hơn.

Đặc biệt, hướng đến sản xuất sạch thông qua việc ngăn chặn dư lượng kháng sinh, tạp chất trong sản phẩm. Bên cạnh những giải pháp nêu trên, để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như để hạn chế những rào cản của chủ nghĩa bảo hộ, doanh nghiệp Việt Nam cần liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp bản địa các nước nhằm đáp ứng được các hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lo ngại thiếu chuỗi thực phẩm an toàn

Lo ngại thiếu chuỗi thực phẩm an toàn

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam không phải đối mặt với vấn đề khan hiếm lương thực thực phẩm, nhưng thiếu những chuỗi thực phẩm an toàn. Đó là vấn đề cần phải cải ...
Khi giá nông sản ‘nhảy múa’

Khi giá nông sản ‘nhảy múa’

Giá cả các mặt hàng ớt, tiêu, gạo, cà phê... như đang “nhảy múa” lúc trồi, lúc sụt. Những rủi ro, bất lợi mà người nông dân gánh chịu vẫn còn đó.

Xem nhiều nhất