: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:30:00 - Thứ năm, 05/10/2017

Diễn đàn tiếng nói ngư dân ở Quảng Nam

Ngày 4/10, tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh phối hợp với huyện Thăng Bình tổ chức “Diễn đàn tiếng nói ngư dân”. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì diễn đàn.


Quang cảnh diễn đàn tiếng nói ngư dân.

Tại diễn đàn, ông Hồ Thanh Hưởng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Minh cho rằng: “Việc Chính phủ hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (Nghị định 67) được ngư dân rất quan tâm và ủng hộ. Nhưng trên thực tế, một số ngư dân vẫn gặp không ít khó khăn khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó, ngư dân xã Bình Minh trong quá trình hoạt động khai thác thủy hải sản trên biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị tàu nước ngoài truy đuổi, cản trở, do đó rất cần sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng chức năng”.

Ông Hưởng nói thêm, việc Cửa Đại thời gian qua bị bồi lấp, gây rất nhiều khó khăn cho tàu cá ra vào, dẫn đến tình trạng các tàu cá công suất lớn của xã Bình Minh phải ra neo đậu tại Đà Nẵng hoặc vào Núi Thành, đề nghị tỉnh Quảng Nam xem xét nhanh chóng nạo vét luồng lạch Cửa Đại để tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng.


Ông Hồ Thanh Hưởng bày tỏ ý kiến.

Tiếp đến, ngư dân Nguyễn Văn Cứ, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình cho biết: “Một năm trước tôi đã bán con tàu vỏ gỗ để lấy tiền làm vốn đối ứng, hoàn thành thủ tục đi vay đóng mới tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67. Đến nay hồ sơ của tôi vẫn chưa được duyệt, gây rất nhiều khó khan. Ngoài ra, việc yêu cầu ngư dân chúng tôi phải nhắn đủ 7 tin nhắn vị trí tàu trong thời gian tàu hoạt động hơn 15 ngày trên biển qua hệ thống I-com về Tổng đài đặt tại Chi cục Thủy sản thì mới được xem xét, thanh toán tiền hỗ trợ tiền dầu, trong khi 2 địa phương lân cận là Đà Nẵng và Quảng Ngãi chỉ yêu cầu ngư dân nhắn 4 tin nhắn”.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của ngư dân, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Nam cho biết, việc quyết toán tiền hỗ trợ cho ngư dân theo Quyết định 48/2010/QĐ-CP của Chính phủ được thực hiện mỗi quý 1 lần. Thời gian qua, công tác này có sự chậm trễ do số lượng hồ sơ xin hỗ trợ tăng lên gấp 4 lần nên công việc nhiều.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Quảng Nam có 506 tàu cá có công suất lớn hoạt động đánh bắt xa bờ thuộc diện được hưởng tiền hỗ trợ từ Quyết định 48 của Chính phủ.


Ngư dân Nguyễn Văn Cử phát biểu ý kiến.

“Thời gian tới, ngành thủy sản tỉnh sẽ làm việc với ngư dân chưa hoàn thiện được hồ sơ vay vốn và phía ngân hàng để tìm hướng tháo gỡ. Bên cạnh việc ngư dân vay vốn ngân hàng để đóng mới tàu cá, thời gian qua Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Nam đã cho 43 trường hợp vay để đóng mới, sửa chữa, nâng cấp công suất tàu cá với số tiền hơn 63 tỷ đồng”, ông Tấn nói.

Phát biểu tại cuộc gặp với các ngư dân, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, tỉnh Quảng Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển an toàn.

Cụ thể, tỉnh Quảng Nam thường xuyên cập nhật và ban hành cơ chế mới để Quỹ hỗ trợ ngư dân phát huy tối đa tác dụng của quỹ. Bên cạnh việc xem xét giảm số lượng tin nhắn để tàu cá hoạt động khơi xa đủ tiêu chuẩn hưởng tiền hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ. Đồng thời, yêu cầu ngành thủy sản phải nghiên cứu phản hồi thông tin cho ngư dân sau khi đã nhận được tin nhắn để ngư dân biết được tin nhắn của mình thành công hay chưa.

  Tấn Thành - Chí Đại