: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 23/07/2016

Nhập nhằng chi trả tiền hỗ trợ ngư dân Kỳ Anh

Trong khi các địa phương khác ở Hà Tĩnh đang gấp rút thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố hải sản chết bất thường đợt 2, thì xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh) lại phải “loay hoay” giải quyết tồn dư của đợt 1. Sự “nhập nhằng” trong việc kê khai, rà soát đối tượng của chính quyền xã này gây nên nhiều bức xúc cho người dân.

Anh Nguyễn Văn Đức phản ánh có thuyền, có ngư cụ nhưng không được hỗ trợ.    

Do thời gian gấp gáp!

Ngày 9/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 772-QĐ/TTg về việc Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường. Trong đó, theo khoản 3, điều 1 của Quyết định này quy định: “Hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/tàu không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 90CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra khơi khai thác hải sản.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức hỗ trợ cụ thể theo từng loại tàu, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương”. Triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/5/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định 1121, theo đó quyết định “hỗ trợ một lần 3,5 triệu đồng/tàu không lắp máy đánh bắt ven bờ do phải ngừng ra khơi khai thác hải sản, hỗ trợ một lần 05 triệu đồng/tàu lắp máy có công dưới 90CV đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải ngừng ra khơi khai thác hải sản”. 

Sau khi thông báo, dựa vào danh sách các xóm trưởng gửi lên, xã Kỳ Lợi đã thống nhất đề nghị phê duyệt cho 866 tàu thuyền được nhận hỗ trợ theo quyết định này với số tiền là 4.249.000.000 đồng. Tuy nhiên, quá trình chi trả cho người dân, chính quyền xã Kỳ Lợi bất ngờ loại khỏi danh sách đã phê duyệt 108 tàu thuyền, tập trung tại thôn Tân Phúc Thành 2 và Tân Phúc Thành 3.

Bức xúc trước việc làm bất nhất của chính quyền, hàng chục người dân ở hai thôn này làm đơn kiến nghị lên chính quyền xã Kỳ Lợi và thị xã Kỳ Anh. 

Ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Nhận được phản ánh, thị xã Kỳ Anh đã ban hành quyết định tạm dừng chi trả tại xã Kỳ Lợi để kiểm tra, soát xét lại. Một hội đồng 16 thành viên được thành lập gồm cán bộ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể cấp xã, chi ủy ban cán sự thôn và các chi hội để tiến hành rà soát lại, đưa ra phân tích chi tiết từng trường hợp cụ thể.

Quá trình soát xét lại thì phát hiện có những hộ có thuyền nhưng họ bỏ nghề 2-3 năm rồi, có những hộ có trong danh sách nhưng không có hộ khẩu trên địa bàn, có những hộ có trong danh sách nhưng không sinh sống trên địa bàn nghĩa là rời khỏi địa phương lâu rồi”.

Theo ông Vĩnh, hội đồng 16 thành viên đã tiến hành rà soát và tổng số tàu thuyền “dôi ra” là 108 tàu thuyền. Quá trình bỏ phiếu, soát xét lại thì hội đồng đã bỏ phiếu thống nhất bổ sung vào danh sách mà trước đó đã loại là 11 tàu thuyền.

“Tôi đã giao cho xã phải hoàn thành việc chi trả cho người dân trước 20/7, sau đó nếu xuất hiện thêm đơn thư phản ánh thì tiếp tục xử lý theo luật khiếu nại, tố cáo” – ông Vĩnh nói.

Lý giải về việc làm bất nhất này, ông Bùi Đức Trình - Phó bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi cho biết: “Do hai thôn Tân Phúc Thành 2 và Tân Phúc Thành 3 nằm trong diện di dời, tái định cư nên việc thống kê danh sách người dân được hỗ trợ gặp nhiều khó khăn, mặt khác quá trình thực hiện do thời gian gấp gáp nên anh em không kiểm tra kỹ dẫn đến sai đối tượng”.

Sót đối tượng?

Thực tế, không chỉ có người dân ở hai thôn Tân Phúc Thành 2 và Tân Phúc Thành 3 có kiến nghị xung quanh việc chi trả tiền hỗ trợ mà tại thôn Hải Thanh (xã Kỳ Lợi) nhiều người dân còn phản ánh họ có thuyền, có ngư cụ và chịu ảnh hưởng do sự cố hải sản chết bất thường nhưng không được xã liệt kê vào danh sách 866 tàu thuyền công suất dưới 90CV được nhận hỗ trợ một lần theo Quyết định 772. 

Chỉ tay vào chiếc thuyền đang nằm chết dí trên bờ, anh Nguyễn Văn Đức (42 tuổi, thôn Hải Thanh) nói: “Sau khi nhận được 22 kg gạo tôi đã đến xóm đăng ký vào danh sách hỗ trợ như xóm thông báo nhưng không hiểu sao đến giờ vẫn không được hỗ trợ. Tôi có nhà ở đây, có hộ khẩu ở đây, thuyền có lắp máy nhưng lại không được hỗ trợ. Tôi đã làm đơn kiến nghị lên xã, lên huyện nhưng họ nói là do tôi không trực tiếp đi biển nên không được hỗ trợ. Tôi đã đi biển được 20 năm, nay do sự cố môi trường nên mới phải kiếm việc khác làm. Giờ họ nói tôi không trực tiếp đi biển là quá vô lý”.

Cũng với lý do không trực tiếp đánh bắt nên anh Đào Thanh Huỳnh (25 tuổi thôn Hải Thanh) không nằm trong danh sách được hỗ trợ một lần theo Quyết định 772 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 1121 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trong khi chiều 20/7, PV Đại Đoàn Kết nhìn thấy hai anh em anh Đào Thanh Huỳnh đi biển về, hai anh em cập bến với thành quả chỉ là 3 con mực bé tẹo. 

Ông Dương Xuân Khởi – xóm trưởng xóm Hải Thanh cho biết: “Thôn đã có 28 hộ đã nhận được hỗ trợ 1 lần theo Quyết định 772, còn 16 hộ có tàu thuyền, ngư cụ nhưng chưa được hỗ trợ. Họ đã đăng ký với xóm và xóm đã gửi danh sách lên xã nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Lý do là những hộ này đi vắng, đến kê khai chậm nên chưa được hỗ trợ. Khi lên xã hỏi thì xã nói sẽ cấp đợt 2 chứ không phải là không cấp”.    

Hạnh Nguyên