Quảng Nam: Trạm bơm Thạch Tân đắp chiếu đến bao giờ?

Chí Đại

Theo kế hoạch trạm bơm thủy lợi Thạch Tân, thuộc thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam sẽ đưa vào hoạt động cách đây hơn một năm. Thế nhưng, trạm bơm này vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, khiến nhiều ha màu thiếu nước.

Trạm bơm thủy lợi Thạch Tân vẫn đóng cửa.  

Nhận được phán ánh của người dân thôn Thạch Tân, chúng tôi đã có mặt tại đây, qua trao đổi nhiều người dân địa phương, trạm bơm thủy lợi Thạch Tân được xây dựng để cung cấp nước phục vụ cho hơn 60 ha màu của người dân trong thôn, công trình được đầu tư xây dựng gồm có trạm bơm và kênh mương kiến cố, với số tiền tỷ. Tuy nhiên trạm bơm được khởi công từ năm 2015 đến nay vẫn chưa đưa vào hoạt động.

Ông Huỳnh Kim Đào (49 tuổi), trú thôn Thạch Tân cho biết: “Từ khi chính quyền xã thông báo về việc xây dựng trạm bơm thủy lợi để phục vụ việc cung cấp nước cho hoa màu trong thôn, tôi và bà con rất phấn khởi. Nhưng mong chờ mãi mà trạm bơm vẫn chưa hoạt động, trong khi đó hàng trăm ha màu ở thôn không có đủ nước tưới. Điều đáng nói, sau khi đưa vào chạy thử nghiệm chỉ thời gian ngắn thì đứng bánh vì dòng điện quá yếu không đủ công suất phục vụ cho máy”.

Qua quan sát của chúng tôi, ở những đoạn kênh đã xuất hiện nhiều vết nứt chạy ngang, dọc. Chỗ đặt ống hút nước của trạm bơm được xây sơ xài bằng gạch. Mương dẫn nước thì nứt nẻ nhiều chỗ. Khu vực hút nước phục vụ cho trạm bơm thì nước cạn, khiến nhà máy không thể vận hành.

Trước sự việc trên, ông Trần Quốc Thắng, Phó Chủ tịch xã Tam Thăng cho biết: “Công trình trạm bơm thủy lợi thôn Thạch Tân được xây dựng vào tháng 7/2015 với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn Nông thôn mới. Nhằm phục vụ nước tưới hoa màu cho bà con thôn này. Theo kế hoạch đưa vào hoạt động tháng 11/2015 nhưng cho đến thời điểm hiện tại công trình vẫn chưa được bàn giao và đưa vào hoạt động. Trước đây đã đưa vào thử nghiệm nhưng không thành công, nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là do điện áp vận hành trạm bơm không đủ công suất và lượng nước không đủ để vận hành máy bơm”.

Ông Thắng nói thêm, trước sự việc trên, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra ghi nhận những thực tế nói trên và ý kiến của người dân cùng như đã báo với đơn vị thi công, để đơn vị này khắc phục, khi nào đạt tiêu chuẩn và hoàn thành thì mới nghiệm thu và nhận bàn giao đưa vào phục vụ sản xuất.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất