Điện Biên hôm nay

PV

Những năm qua, kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên đã thu được nhiều kết quả. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân, giai đoạn 2005- 2010, đạt 11,6%/năm, giai đoạn 2010- 2015, GDP bình quân tăng 9,11%/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 23,6 triệu đồng (tương đương 1.130 USD), gấp 1,89 lần so với năm 2010; GRDP bình quân giai đoạn 2016-2018 tăng 8,30%/năm.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt năm 2018 đạt 264,6 ngàn tấn, gấp 1,55 lần so với năm 2004. Thu ngân sách năm 2018 đạt 9.591,9 tỷ đồng, trong đó thu ngân trên địa bàn đạt 1.255,23 tỷ đồng, tăng hơn 12,2 lần so với năm 2004; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,37 triệu đồng, tăng hơn 7 lần so với năm 2004.

Phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn trồng trọt với chế biến tiêu thụ sản phẩm. Đã hình thành một số vùng chuyên canh nông nghiệp và cây công nghiệp (như cao su, cà phê, chè... đặc biệt là cây Mắc ca). Bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới, đã có 22 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới.

An sinh xã hội được đảm bảo. Công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai quyết liệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua các năm, bình quân giảm từ 3-5%/năm. Chất lượng cuộc sống của đồng bào các dân tộc được nâng lên rõ rệt. Giáo dục - Đào tạo có chuyển biến cả về quy mô và chất lượng; đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học - xóa mù chữ; có trên 65% số trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, cơ sở vật chất của ngành Y tế được đầu tư nâng cấp: 100% số xã, phường có trạm y tế trong đó có 24,6% số trạm y tế có bác sỹ. 

Với những kết quả đạt được, những năm qua, Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và các danh hiệu cao quý: Huân chương Sao vàng, Huân chương Độc lập, Huân chương Độc lập Hạng Nhất; nhiều Huân chương lao động; được Đảng, Nhà nước tuyên dương Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động; nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng huân, huy chương cao quý.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những 'cột mốc' nơi phên dậu Tổ quốc

Những 'cột mốc' nơi phên dậu Tổ quốc

Người có uy tín tại tỉnh Điện Biên đi đầu trong vận động nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng những việc làm cụ thể.
Cần có quy trình xử lý kỷ luật của Mặt trận

Cần có quy trình xử lý kỷ luật của Mặt trận

“Nên có hướng dẫn cụ thể quy trình xử lý kỷ luật của Mặt trận các cấp để khi có vi phạm, Mặt trận cơ sở sẽ chủ động thực hiện”, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam ...

Xem nhiều nhất