: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:08 15/01/2020

Nông thôn mới ở một xã vùng cao

Năm nay, nhân dân các dân tộc xã vùng cao Khai Trung, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đón chào một mùa xuân mới trong trong niềm hân hoan và phấn khởi khi Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nơi đây đã cán đích. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, chuyển mình của 1 xã với nhiều bà con dân tộc thiểu số cùng sinh sống.

Sau 9 năm, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, xã  Khai Trung đã đạt 19/19 tiêu chí và là xã vùng cao đầu tiên của huyện Lục Yên đạt chuẩn NTM.

Để có được những kết quả đáng tự hào đó, ngay từ khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã thể hiện rõ sự quyết tâm và có những biện pháp, việc làm cụ thể. Là xã thuần nông nên Khai Trung xác định phát triển nông, lâm nghiệp vẫn là yếu tố then chốt trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từ đó tạo động lực xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chú trọng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật; vận động nhân dân tập trung thâm canh, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp…

Từ chuyển biến trong phát triển kinh tế, nhân dân Khai Trung có điều kiện để tập trung xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí khác trong xây dựng NTM. Tổng các nguồn vốn để đầu tư xây dựng NTM trong 9 năm  giai đoạn 2011-2019 đạt trên 20 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 2,8 tỷ đồng bao gồm  tiền mặt, quy ngày công lao động và hiến đất... Từ số tiền trên, xã đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã; nhà văn hóa thôn bản, khu thể thao, sinh hoạt cộng đồng; Hệ thống cơ sở trường lớp học được chú trọng đầu tư xây dựng; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; không còn nhà tạm, nhà dột nát; số hộ vươn lên thoát nghèo, có đời sống khá ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 33 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,8%.

Khắc Điệp-Hoài Thu