Sức dân chặn dịch

Tuệ Phương

Qua hơn 3 tháng dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cho đến ngày 14/4, Bắc Giang vẫn là “vùng trắng” về dịch bệnh.

Ông Trịnh Hữu Bàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang cho biết, cùng với hoạt động mang tính chuyên môn của cơ quan y tế, để phòng, chống dịch bệnh, ý thức của mỗi người dân đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã có văn bản hướng dẫn MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân, thực hiện đồng bộ các giải pháp với tinh thần trách nhiệm cao, tuyệt đối không được chủ quan trong việc phòng, chống dịch; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

“MTTQ các cấp trên toàn địa bàn với phương châm “gõ từng nhà, rà từng người”, để không một ai thiếu thông tin về dịch bệnh; không bỏ sót đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh không được theo dõi, xử lý, cách ly”- ông Bàn chia sẻ.

Vẫn theo ông Trịnh Hữu Bàn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hạn chế tập trung đông người, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh để hướng dẫn 78 nhà thờ trên địa bàn tỉnh không tổ chức các buổi lễ tập trung đông người; phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo 885 chùa, nơi có sư trụ trì không tổ chức các lễ hội, các buổi lễ dâng sao, giải hạn… góp phần chung tay cùng các ngành, các cấp, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. MTTQ các cấp cũng tham gia vận động người dân thực hiện quy định về hạn chế tập trung đông người, từ việc dừng kinh doanh, đến sử dụng khẩu trang nơi công cộng.

Anh Nguyễn Văn Thành, một người dân xã Tự Lạn (huyện Việt Yên) cho biết: “Mặc dù dịch bệnh nguy hiểm, nhưng tôi tin tưởng rằng các biện pháp nghiêm túc, quyết liệt sẽ giúp địa bàn dân cư chúng tôi trở thành “vùng an toàn”. Nếu chẳng may có dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài thì cũng nhanh chóng được khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng”.

Khi ý thức người dân được nâng cao, việc đeo khẩu trang, tổng vệ sinh môi trường cũng trở thành thói quen với mỗi người. Người dân tích cực hợp tác với cơ quan chức năng trong khai báo, phát hiện các trường hợp tiếp xúc với người bệnh; tiếp xúc diện F2 hay cách ly và theo dõi cách ly. Chính điều đó đã làm nên hiệu quả trong việc phòng, chống Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang.

Được biết, tính đến hết ngày 10/4, MTTQ các cấp tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận hơn 23,6 tỷ đồng gồm tiền mặt, lương thực, vật tư y tế... từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm tình quân dân

Thắm tình quân dân

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai mô hình “Phân công đảng viên Đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”.
Sức sống mới từ một phong trào

Sức sống mới từ một phong trào

Không tệ nạn xã hội, không ô nhiễm môi trường, không lãng phí, hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang là 3 nội dung thiết thực được Mặt trận tỉnh Hưng Yên triển ...

Tin nóng

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động

Tính đến nay toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 4/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và đặc biệt có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó phải kể đến công tác tuyên truyền, vận động.

Xem nhiều nhất