Tiếp sức cho doanh nghiệp

Thanh Giang

Mặc dù không cân sức, nhưng thời gian tới doanh nghiệp Việt Nam phải chính thức tham gia sân chơi với doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp nội địa đang hy vọng có sự hỗ trợ của Chính phủ nhằm tăng thêm sức mạnh trong cuộc “so găng”. 

Ảnh minh họa.

Những mong muốn trên được DN chia sẻ tại Hội thảo tăng trưởng kinh tế và triển vọng đầu tư trong bối cảnh hội nhập, do Ủy ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 3-3, tại TP. HCM. Theo ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, DN vui mừng vì cánh cửa hội nhập ngày càng mở rộng ra, tạo điều kiện tốt để DN trong nước đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, phát triển thị trường. Sự phấn chấn từ các hiệp định thương mại được tôn Hoa Sen mở màn bằng hợp đồng xuất khẩu 20.000 tấn tôn thành phẩm vào thị trường Hoa Kỳ. Thế nhưng ông Lê Phước Vũ lại cho rằng: “20.000 ngàn tấn tôn thành phẩm chen được vào thị trường nước khác với chúng ta có thể nhiều nhưng với các nước chẳng đáng là bao. Tôi và cả cộng đồng DN đang mong mỏi có những con số xuất khẩu lớn hơn thế”. Nhìn vào thực tế của điều kiện hội nhập cộng đồng DN cho rằng, hội nhập sâu rộng hàng hóa các nước có điều kiện vào nhiều. Người tiêu dùng sẽ có cơ hội hưởng lợi nhiều nhất vì sự lựa chọn được tăng lên gấp nhiều lần. Song song với những cơ hội cho thị trường tiêu dùng thì sản xuất trong nước lại bị ảnh hưởng lớn, trong đó ngành thực phẩm là ngành bị tổn thương nhiều nhất. Dẫn chứng cụ thể, ông Văn Đức Mười – Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết, để sản xuất hàng chất lượng công ty phải nhập heo của một DN FDI bởi sản phẩm này đạt chuẩn. Vì sao không chọn của DN nội được ông Mười giải thích là do trong suốt một thời gian dài Việt Nam đã có một sự ưu đãi lớn cho DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và DN nội thì không được nhiều như vậy và sức cạnh tranh hàng hóa của họ vì thế cũng giảm đi.

Hội nhập là cơ hội cần phải thực hiện, còn điều kiện thì không biết cộng đồng DN đã có đủ hay chưa? Bàn về khả năng cạnh tranh trong tình hình mới đại diện các DN khẳng định, điều quan trọng hiện nay là, cần một hậu phương vững chắc, hậu thuẫn, tiếp sức và tạo điều kiện để thực hiện chiến lược kinh doanh. Ông Lê Phước Vũ khẳng định, hội nhập tốt cần có những chính sách tốt. Đây chính là lúc Chính phủ nên nhìn lại DN trong nước nhiều hơn. “Muốn cộng đồng DN phát triển và hội nhập tốt nhà nước nên chủ động tháo gỡ khó khăn. Không nên chờ DN nộp đơn mới tháo gỡ”, ông Văn Đức Mười nêu quan điểm. 

Chia sẻ với DN, PGS. TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thông tin, năm 2015 kinh tế phục hồi vững chắc nhờ có sự đóng góp lớn lao của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI). Về phần DN nội địa thì chuyển biến chậm, thậm chí DN vừa và nhỏ trong nước vẫn tiếp tục khó khăn. Năm 2015 số DN đóng cửa tăng 22,4% so với năm 2014. Hai tháng đầu năm 2016 số DN đóng cửa tăng 17,3% so với hai tháng đầu năm 2015. Như vậy, DN cứ nhỏ dần thì liệu chúng ta “chiến đấu” như thế nào? Chắc chắn hội nhập sẽ chật vật hơn” - ông Trần Đình Thiên băn khoăn.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đốc thúc bình ổn giá hàng hóa

Đốc thúc bình ổn giá hàng hóa

Các sở, ngành của TP HCM đang đốc thúc doanh nghiệp bình ổn giảm giá thành sản phẩm. Lý do, giá xăng liên tục giảm nhưng giá cả hàng hóa của các doanh nghiệp bình ổn ...

Xem nhiều nhất