Tin cuối ngày: Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Minh Tuấn (Reuters)

Máy bay chở 19 hành khách và ba thành viên phi hành đoàn của hãng Tara Air mất liên lạc ngay sau khi cất cánh từ Pokhara, miền trung Nepal.

Ngày 29/5, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ chính quyền Nepal cho biết máy bay gặp nạn khi bay từ thị trấn du lịch Pokhara, cách thủ đô Kathmandu 200km về phía tây bắc, đến Jomsom cách đó 80 km. Jomsom là địa điểm nổi tiếng về đi bộ đường dài (trekking) trên dãy Himalaya.

Chiếc máy bay Twin Otter của Hãng Tara Air mất liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu sau khi cất cánh ở Pokhara lúc 9h55 sáng ngày 29/5, giờ địa phương.

"Một chuyến bay nội địa từ Pokhara đến Jomsom đã mất liên lạc", người phát ngôn Sudarshan Bartaula của Tara Air xác nhận với Hãng tin AFP.

Một chiếc máy bay của Hãng Tara Air ở Nepal. Ảnh: Reuters.  
Một chiếc máy bay của Hãng Tara Air ở Nepal. Ảnh: Reuters.  

Theo AFP, trên máy bay có 19 hành khách và phi hành đoàn. Đến nay đã xác nhận hành khách gồm 4 người Ấn Độ, 2 người nước ngoài khác, trong khi chưa rõ quốc tịch số hành khách còn lại.

Người phát ngôn Phanindra Mani Pokharel của Bộ Nội vụ Nepal cho biết 2 trực thăng đã được triển khai tìm kiếm máy bay mất tích. Tuy nhiên tầm nhìn tại khu vực này rất hạn chế.

"Thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm. Tầm nhìn rất kém và không thể thấy gì", người phát ngôn này nói. Hiện chưa có thông tin về nguyên nhân vụ việc.

Ngọn núi cao nhất thế giới (Everest) nằm ở Nepal và ngành hàng không nơi đây đang bùng nổ trong những năm qua do lượng du khách đổ về. Tuy nhiên nơi đây đã có vô số vụ tai nạn hàng không do thời tiết thất thường và các đường băng nằm ở những khu vực núi hiểm trở.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cấm mọi hãng hàng không Nepal bay vào không phận khu vực này do lo ngại an toàn.

Năm 2018, một chiếc máy bay của Hãng US-Bangla rơi gần sân bay quốc tế ở Kathmandu làm 51 người thiệt mạng. Gần đây, năm 2019, bộ trưởng du lịch Nepal Rabindra Adhikari thiệt mạng khi trực thăng chở ông và một số người khác rơi ở phía đông nước này.

Vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất gần đây tại Nepal diễn ra hồi tháng 3/2018, khi chiếc Bombardier Q400 của hãng US-Bangla Airlines gặp nạn lúc hạ cánh ở sân bay Tribhuvan, Kathmandu khiến 51 người thiệt mạng, 20 người bị thương.

Tin cuối ngày: Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal - Ảnh 1

Pokhara, cách thủ đô Kathmandu khoảng 200 km về phía tây, là thành phố đông dân thứ nhì Nepal. Jomsom là một trong những địa điểm leo núi nổi tiếng trên dãy Himalaya, mất khoảng 20 phút để từ Pokhara tới đây bằng máy bay.

DHC-6 Twin Otter là mẫu máy bay có thể cất hạ cánh trên đường băng ngắn, do hãng de Havilland Canada phát triển và chế tạo năm 1965-1988.

Biến thể DHC-6 Series 400 do hãng Viking Air chế tạo từ năm 2008 tới nay, có thể chở 19 hành khách, đạt tốc độ tối đa 314 km/h với tầm bay gần 1.500 km.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hàng không toàn cầu: Phục hồi trong khó khăn

Hàng không toàn cầu: Phục hồi trong khó khăn

Hiệp hội Hàng không toàn cầu dự báo, ngành này sẽ lần đầu tiên có lãi trở lại vào năm tới kể từ năm 2019, khi nhu cầu đi lại tiếp tục tăng. Tuy nhiên, vẫn còn những ...
Israel thành lập chính phủ mới

Israel thành lập chính phủ mới

Phát biểu sau khi ký thỏa thuận liên minh với đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP), ông Benjamin Netanyahu đã không giấu được vui mừng và cho rằng đây là một bước ...
Châu Âu chờ qua 'bão lạm phát'

Châu Âu chờ qua 'bão lạm phát'

Trong vòng 17 tháng qua, kết thúc tháng 11/2022, lần đầu tiên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bao gồm 19 quốc gia thành viên, lạm phát giảm.

Tin nóng

Hàng không toàn cầu: Phục hồi trong khó khăn

Hàng không toàn cầu: Phục hồi trong khó khăn

Hiệp hội Hàng không toàn cầu dự báo, ngành này sẽ lần đầu tiên có lãi trở lại vào năm tới kể từ năm 2019, khi nhu cầu đi lại tiếp tục tăng. Tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn từ suy thoái, khủng hoảng năng lượng và khí hậu.

Xem nhiều nhất