EU lên tiếng về bất đồng thương mại

Duy Long

Liên minh châu Âu (EU) trong hôm đầu tuần đã kêu gọi Mỹ, Trung Quốc và Nga cùng làm việc để giảm căng thẳng trong thương mại toàn cầu, cảnh báo rằng tình trạng hiện nay có thể gây ra tình trạng “xung đột và hỗn loạn”.

Bình luận trên được Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đưa ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang có nguy cơ lao vào một cuộc chiến thương mại toàn diện mà nhiều người lo ngại là có thể ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, cùng lúc Mỹ cũng có bất đồng thương mại với châu Âu và Canada.

“Trách nhiệm chung của châu Âu, Trung Quốc, Mỹ và cả Nga là không được hủy hoại trật tự thương mại toàn cầu mà phải cải thiện nó, không khởi động chiến tranh thương mại”- ông Tusk phát biểu tại Bắc Kinh hôm 16-7 và cho rằng: “Vẫn còn thời gian để ngăn chặn xung đột và hỗn loạn”.

Ông Tusk đưa ra bình luận trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, một phần trong hội nghị thượng đỉnh thường niên EU-Trung Quốc. EU - thị trường đơn lớn nhất thế giới với 28 quốc gia thành viên và 500 triệu dân - đang nỗ lực củng cố khối đồng minh trong lúc phải đối diện với chủ nghĩa bảo hộ mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi.

Ông Tusk nói rằng thế giới cần phải cải cách thương mại, chứ không phải đối đầu. “Đó là lý do mà tôi kêu gọi nước chủ nhà Trung Quốc, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, cùng khởi động tiến trình này thông qua một cuộc cải cách toàn diện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”-ông Tusk nói.

Cũng trong hôm đầu tuần, Trung Quốc cho hay đà tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm nhẹ xuống mức 6,7% trong quý II năm nay, từ mức 6,8% so với quý trước. Người phát ngôn chính phủ nước này cũng cảnh báo rằng xung đột thương mại sẽ đe dọa tới tất cả các nền kinh tế trên thế giới.        

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (7/8)

Tin vắn quốc tế (7/8)

Pakistan: Hàng chục người bị thương do tấn công bằng lựu đạn; Mỹ thúc đẩy gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran;

Xem nhiều nhất