Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán

Theo Dân Trí

Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra.

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán

Hikvision là công ty sản xuất thiết bị giám sát hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Reuters dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/10 cho biết 28 đối tượng đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Washington, gồm cơ quan an ninh của chính quyền khu tự trị Tân Cương, 19 cơ quan chính phủ Trung Quốc và 8 công ty thương mại. Trong số các thực thể bị trừng phạt, một số công ty chuyên về công nghệ giám sát và nhận diện khuôn mặt.

Những thực thể trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm mua bán các thiết bị và linh kiện của các công ty Mỹ khi chưa được sự cho phép của chính phủ Mỹ. Trong số các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt lần này có Hikvision, nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 4, một nhóm nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ đã kêu gọi trừng phạt các công ty Trung Quốc bị cho là vi phạm nhân quyền, trong đó đặc biệt lưu ý tới Hikvision và Dahua - hai công ty kiểm soát khoảng 1/3 thị phần toàn cầu về sản phẩm camera giám sát. Sản phẩm của các công ty này được sử dụng trong hệ thống giám sát tại Tân Cương.

Các quan chức Mỹ cho biết lệnh trừng phạt mới không liên quan tới việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tuần này. Washington trước đó cũng từng áp lệnh trừng phạt tương tự với Huawei, tập đoàn công nghệ viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, và hơn 100 chi nhánh.

Thỏa thuận thương mại lớn

Tổng thống Donald Trump ngày 7/10 cho biết Mỹ muốn đạt một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không chắc chắn về việc đạt được mục tiêu này.

"Tôi nghĩ đó không phải điều chúng tôi muốn chút nào. Tôi nghiêng về việc đạt thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Chúng tôi đã đi đến bước này và chúng tôi đang làm rất tốt. Tôi rất mong muốn một thỏa thuận lớn và tôi nghĩ đó là những gì chúng tôi đang hướng đến", Tổng thống Trump nói với phóng viên khi được hỏi liệu ông có chấp nhận thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc hay không.

“Có thể xảy ra chuyện gì không? Tôi đoán là có thể. Ai biết được”, ông Trump tỏ ra hoài nghi về việc đạt được một thỏa thuận thương mại lớn với Bắc Kinh.

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, quan chức dẫn đầu phái đoàn thương mại Trung Quốc, sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau thời gian bị đình trệ. Giới phân tích lo ngại lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào các thực thể Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng tới kết quả đàm phán.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/6)

Tin vắn quốc tế (30/6)

Chìm phà ở Bangladesh, hàng chục người thiệt mạng; Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các tăng trở lại.
Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các Anh tuyên bố từ chức

Bộ trưởng Nội các kiêm Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill hôm 29/6 tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng Chín tới sau khi đã phục vụ Chính phủ Anh qua 7 đời thủ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất