Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản đang ấm lên

Duy Long

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang hôm 27/11 đề xuất Dự luật thành lập một quỹ bồi thường chung nhằm giải quyết vấn đề cưỡng bức lao động trong thời kỳ chiến tranh, vấn đề được xem là nguyên nhân chính gây tranh cãi trong quan hệ với Nhật Bản.

Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản đang ấm lên

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. (Nguồn: AP).

Dự luật kêu gọi cung cấp 300 tỷ won (255 triệu USD) tổng số tiền bồi thường cho khoảng 1.500 nạn nhân bị cưỡng ép lao động khổ sai thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945. Số tiền này do các công ty, chính phủ cũng như công dân của hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản đóng góp trên tinh thần tự nguyện.

Ngoài ra, khoản tiền 6 tỷ won còn lại chưa sử dụng từ Quỹ Hòa giải do Nhật Bản đóng góp, được thành lập năm 2015 để xoa dịu nỗi đau cho các phụ nữ Hàn Quốc bị ép mua vui cho quân đội Nhật Bản nhưng nay đã bị ngừng hoạt động, cũng sẽ được đưa vào quỹ mới nói trên.

Các nghị sỹ Hàn Quốc đã giới thiệu Dự thảo luật trên tại cuộc họp được tổ chức hôm 25/11. Tuy nhiên, hiện không rõ các nạn nhân có chấp nhận đề xuất của ông Moon hay không.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Seoul và Tokyo sẽ tăng cường sưởi ấm lại quan hệ sau khi Hàn Quốc hồi tuần trước quyết định gia hạn có điều kiện Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản.

Quan hệ Nhật-Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (14/9)

Tin vắn quốc tế (14/9)

Du lịch toàn cầu có thể sụt giảm 57%; Hy Lạp công bố kế hoạch mua sắm vũ khí quy mô lớn; Anh bắt giữ kẻ tình nghi âm mưu gây nổ tại London.
Tổn thương đến từ đại dịch

Tổn thương đến từ đại dịch

Đại dịch Covid-19 tuy vẫn hoành hành nhưng bước đầu đã được kiểm soát tại một số quốc gia. Nhưng cú sốc do nó gây ra thì vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh ...

Xem nhiều nhất