Tổng thống Mỹ yêu cầu Nga và Trung Quốc tham gia hiệp ước hạt nhân mới

Theo TTXVN

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Mỹ yêu cầu Nga và Trung Quốc tham gia hiệp ước hạt nhân mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN).

AFP đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 khẳng định mọi hiệp ước mới nhằm ngăn chặn hoạt động gia tăng các loại tên lửa hạt nhân đều cần phải có sự tham gia của Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Dĩ nhiên, chúng tôi muốn bao gồm cả Trung Quốc ở một thời điểm nào đấy. Đó là một điều quan trọng đối với thế giới."

INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa Novator 9M729.

Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy Novator 9M729, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (14/9)

Tin vắn quốc tế (14/9)

Du lịch toàn cầu có thể sụt giảm 57%; Hy Lạp công bố kế hoạch mua sắm vũ khí quy mô lớn; Anh bắt giữ kẻ tình nghi âm mưu gây nổ tại London.
Tổn thương đến từ đại dịch

Tổn thương đến từ đại dịch

Đại dịch Covid-19 tuy vẫn hoành hành nhưng bước đầu đã được kiểm soát tại một số quốc gia. Nhưng cú sốc do nó gây ra thì vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh ...

Xem nhiều nhất