Ukraine thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Duy Long

Quốc hội Ukraine ngày 15/11 đã thông qua kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng năm 2020 lên mức kỷ lục mới trong bối cảnh Tổng thống Volodymr Zelensky cam kết sẽ chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua với lực lượng đòi độc lập tại miền Đông nước này.

Ukraine thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Binh sĩ Ukraine. 

Theo đó, trong ngân sách được thông qua năm 2020, cả chi tiêu quốc phòng và an ninh sẽ tăng 16% lên gần 10 tỷ USD, tương đương 5,45% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine.

Thủ tướng Oleksiy Goncharuk cho biết ưu tiên chính là để mua vũ khí trang thiết bị quân sự cần thiết. Trước đó, ông Oleksiy Goncharuk từng tiết lộ ngân sách quốc phòng trong năm 2020 sẽ “lớn nhất trong lịch sử.”

Kinh tế Ukraine đã bị ảnh hưởng nặng nề do tác động từ cuộc xung đột ở miền Đông. Quốc gia Đông Âu này đã phải cầu viện tới sự trợ giúp từ nước ngoài, trong đó có gói viện trợ quân sự của Mỹ, vốn đang tạm thời bị đóng băng do liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong ngân sách năm 2020, Ukraine đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3,7%, với mức thâm hụt 2,09%, phù hợp với yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đổi lấy một gói tín dụng mới.

Trước đó, phái đoàn IMF đã tới Kiev để tiếp tục thảo luận với giới chức Ukraine về gói tín dụng mới. Tuy nhiên, IMF hiện chưa công bố số tiền là bao nhiêu sau khoản giải ngân trị giá 1,4 tỷ USD vào tháng 12/2018.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (14/9)

Tin vắn quốc tế (14/9)

Du lịch toàn cầu có thể sụt giảm 57%; Hy Lạp công bố kế hoạch mua sắm vũ khí quy mô lớn; Anh bắt giữ kẻ tình nghi âm mưu gây nổ tại London.
Tổn thương đến từ đại dịch

Tổn thương đến từ đại dịch

Đại dịch Covid-19 tuy vẫn hoành hành nhưng bước đầu đã được kiểm soát tại một số quốc gia. Nhưng cú sốc do nó gây ra thì vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh ...

Xem nhiều nhất