Tình hình sản xuất và phân phối vaccine Covid-19 trên thế giới

Ngày 11/12, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy việc phân phối công bằng vaccine phòng ngừa trên toàn thế giới.

Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức hợp tác phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức hợp tác phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Hiện các quốc gia đang nỗ lực để đảm bảo hành triệu liều vaccine cho người dân trong khu vực, với mục tiêu triển khai tiêm chủng và bắt đầu chặng đường dài khôi phục trạng thái bình thường, giúp các nền kinh tế hồi phục sau tác động của đại dịch Covid-19.

Hàn-Trung-Nhật hợp tác trong ứng phó và phân phối công bằng vaccine

Ngày 11/12, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy việc phân phối công bằng vaccine phòng ngừa trên toàn thế giới.

Các bộ trưởng y tế của 3 nước trên đã đạt được sự nhất trí như vậy trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp thường niên theo hình thức trực tuyến. 

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, các bộ trưởng y tế đã nhất trí tăng cường hợp tác trong phòng chống dịch Covid-19, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển các bộ xét nghiệm cũng như phương pháp điều trị và vắcxin phòng ngừa.

Ba nước cũng nhất trí rằng vắcxin phòng Covid-19 là một hàng hóa chung của thế giới, đồng thời bày tỏ ủng hộ các nỗ lực toàn cầu nhằm giúp các nước đang phát triển có thể tiếp cận vaccine phòng bệnh với giá cả phải chăng và hiệu quả, trong đó có Cơ chế Tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX). 

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neunghoo đã đề xuất thành lập cơ chế cung cấp vaccine chung giữa ba quốc gia Đông Bắc Á này. Ông cũng nêu lên sự cần thiết trong việc ba nước cần trao đổi dữ liệu và công nghệ trong điều chế vắcxin phòng Covid-19 và thuốc điều trị. 

Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tiếp nhận lô vaccine đầu tiên vào tháng 1/2021

Chiều cùng ngày, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết chính quyền Hong Kong đã đạt được tiến triển mang tính “đột phá” về thỏa thuận mua vaccine Covid-19 với Công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc và công ty dược phẩm BioNTech của Đức cùng Pfizer của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc họp báo, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết Sinovac có thể cung cấp 7,5 triệu liều vaccine bất hoạt cho Hong Kong, với lô 1 triệu liều đầu tiên dự kiến sẽ đến vùng lãnh thổ này vào tháng 1/2021.

Trong khi đó, Hong Kong sẽ được cung cấp 7,5 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech với lô 1 triệu liều đầu tiên dự kiến sẽ đến ngay trong quý đầu tiên của năm 2021.

Ngoài ra, chính quyền Hong Kong cũng sẽ sớm đạt được thỏa thuận với hãng AstraZeneca của Anh để mua 7,5 triệu liều vaccine vectơ virus không thể tái tạo do công ty dược phẩm này cùng Đại học Oxford của Anh hợp tác phát triển, nhanh nhất là sẽ cung cấp cho Hong Kong vào nửa cuối năm sau.

Trước đó, Ủy ban Tài chính Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã thông qua khoản kinh phí khoảng 8,4 tỷ HKD (khoảng 1,07 tỷ USD) cho việc mua và tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Việc mua vaccine được tính toán dựa trên gấp đôi dân số Hong Kong, tức là 15 triệu liều vaccine cho người dân tiêm chủng. Nếu vaccine yêu cầu tiêm hai liều thì lượng mua sẽ tăng gấp đôi tương ứng.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền Hong Kong sẽ chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 quy mô lớn theo thứ tự nhóm ưu tiên, trước hết sẽ tiêm chủng cho khoảng 3 triệu người bao gồm nhân viên y tế, người già, người có bệnh mãn tính, các nhân viên làm việc trong các viện dưỡng lão hoặc trung tâm người tàn tật...

Mục tiêu trong năm tới sẽ tiêm vaccine miễn phí cho hầu hết người dân Hong Kong, để người dân có thể sớm khôi phục cuộc sống hằng ngày và đi lại xuyên biên giới, đồng thời giúp các hoạt động kinh doanh dần dần trở lại bình thường.

Hiện số ca mắc Covid-19 ở Hong Kong tiếp tục gia tăng nghiêm trọng. Trong ngày 11/12,  Đặc khu này ghi nhận 86 ca mắc mới, trong đó có 81 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến nay, số ca mắc Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát tại Hong Kong là 7.377 ca, trong đó có 114 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ D. Trump gây áp lực để FDA phê duyệt vaccine

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/12, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) nhanh chóng hơn trong việc cấp phép vaccine phòng Covid-19, đồng thời chỉ trích về sự chậm trễ của FDA.

Vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/ TTXVN.
Vaccine phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/ TTXVN.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài giờ sau khi một hội đồng liên bang gồm các chuyên gia bỏ phiếu đề nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine do các hãng dược Pfizer và BioNTech sản xuất, cho rằng tính an toàn và hiệu quả của vắcxin cao hơn rủi ro. FDA dự kiến sẽ chấp nhận khuyến nghị này và quyết định có thể được đưa ra trong vòng vài ngày tới.

Trước đó cùng ngày, trên chương trình "Good Morning America", Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết FDA sẽ cấp phép sau "vài ngày" và những người Mỹ đầu tiên có thể được tiêm chủng vào đầu tuần tới.

Ông Azar cho biết FDA đã thông báo về ý định cấp phép cho vắcxin của Pfizer. Tuy nhiên, tiến độ của quá trình cấp phép vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Tổng thống Trump, người ban đầu dự đoán rằng một loại vaccine có thể sẵn sàng được sử dụng trước Ngày bầu cử (3/11) và đã công khai yêu cầu FDA phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Azar cũng cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẵn sàng tận dụng thẩm quyền liên bang để trợ giúp các hãng dược Pfizer và Moderna tăng cường năng lực sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business Network, Bộ trưởng Azar nêu rõ: "Chúng tôi vô cùng lạc quan về khả năng của chúng tôi nhằm tăng cường sản xuất từ các hãng Pfizer và Moderna để có thêm nhiều sự đảm bảo."

Ông Azar cũng viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng, song không nói rõ cụ thể rằng đạo luật sẽ được kích hoạt. Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ sử dụng mọi quyền hạn cần thiết, song tôi tin rằng việc này sẽ mang tính hợp tác... họ cũng muốn trợ giúp."

Hồi tháng 8/2020, ông Trump cho rằng FDA đang làm chậm quá trình cấp phép vaccine vì lý do chính trị. Ba quốc gia gồm Vương quốc Anh, Bahrain và Canada đã cấp phép cho vaccine của Pfizer để sử dụng cho công dân những nước này.

Vương quốc Anh đã bắt đầu phân phối vaccine cho những người có nguy cơ cao vào ngày 8/12, một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

Các trường hợp mắc Covid-19 hiện đang gia tăng ở Mỹ, nơi số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 đã vượt qua ngưỡng 3.000 vào đầu tuần này.

Tổng thống Trump đã tổ chức một hội nghị về vaccine vào đầu tuần này để thông báo về chương trình của chính quyền Mỹ trong việc tăng tốc độ cung cấp vắcxin sau khi được cấp phép.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước Mỹ cố chặn nạn kỳ thị chủng tộc

Nước Mỹ cố chặn nạn kỳ thị chủng tộc

Chiều ngày 20/4 (giờ Mỹ), cựu cảnh sát Derek Chauvin, người gây ra cái chết cho người đàn ông da màu 46 tuổi tên là George Floyd đã bị tòa án tuyên có tội với cả 3 ...

Tin nóng

Tàu ngầm KRI 402 mất tích

Tàu ngầm KRI 402 mất tích

Tàu ngầm KRI Nanggala không có cửa thoát hiểm nên cách duy nhất mà những người sống sót có thể làm là mặc “bộ đồ thoát hiểm” và thoát ra qua tháp chỉ huy.

Xem nhiều nhất