Tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ các địa phương phía Nam hơn 6.000 tấn rau sạch VietGAP

Đoàn Xá

Trong thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, tỉnh Lâm Đồng đã tặng hơn 6.000 tấn rau của quả sạch theo tiêu chuẩn VietGAP cho TP HCM và các tỉnh phía Nam. Toàn bộ số rau củ này được thu mua và tặng từ doanh nghiệp, nông dân.

Ngày 22/9, 170 tấn nông sản sạch mang tiêu chuẩn VietGAP được công ty Phương Trang (FUTA Group) chở bằng xe giường nằm, xe buýt máy lạnh xuất phát từ TP Đà Lạt đi TP HCM. Đây là những chuyến xe “vip” cuối cùng chở nông sản do UBND tỉnh Lâm Đồng tặng TP HCM.

Theo đó, thời gian bùng phát dịch bệnh vừa qua tỉnh Lâm Đồng đã tặng người dân TP HCM và một số tỉnh phía Nam tổng cộng 6.000 tấn rau củ quả sạch, vượt 1.000 tấn so với kế hoạch ban đầu. Toàn bộ số nông sản này được UBND tỉnh Lâm Đồng mua và tiếp nhận quà tặng từ người dân, doanh nghiệp...

Cụ thể, từ ngày 22/8 tới nay (22/9), để hỗ trợ công tác an sinh của TP HCM và một số tỉnh phía Nam, tỉnh Lâm Đồng đã hỗ 6.000 tấn tau rau củ quả sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó, Tập đoàn Phương Trang tham gia cung ứng và vận chuyển hơn 2.000 tấn. Điều đặc biệt, ngoài các xe tải chuyên chở hàng thì công ty còn sử dụng các xe giường nằm, xe buýt máy lạnh để thực hiện gần 400 lượt vận chuyển nông sản từ Đà Lạt đi TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An,….trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Bộ đội tỉnh Lâm Đồng vận chuyển nông sản lên xe máy lạnh chở về TP HCM
Bộ đội tỉnh Lâm Đồng vận chuyển nông sản lên xe máy lạnh chở về TP HCM

Theo tìm hiểu, toàn bộ số nông sản mà tỉnh Lâm Đồng tặng TP HCM được đưa vào các combo nông sản hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, đưa tới khu dân cư phong tỏa, khu vực công nhân, người lao động ở trọ khó khăn... Ngoài ra mỗi ngày có 50 tấn nông sản được chở thẳng từ Lâm Đồng tới các bếp ăn từ thiện, bếp ăn bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 và bếp ăn của các bệnh viện tuyến trên nhằm phục vụ lực lượng tuyến đầu, các bệnh nhân... Đây là những địa điểm cần được hỗ trợ nông sản khẩn cấp, đặc biệt các loại nông sản thuộc nhóm rau lá để hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh đang được điều trị nội, ngoại trú và thân nhân người bệnh.

Đại tá Lê Anh Vương, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm đầu mối vận chuyển, thu nhận nông sản người dân tặng và làm kế hoạch phân phối. Trong phân công, ngoài việc tăng số lượng đúng tình hình thực tế chống dịch thì UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu đa dạng chủng loại nông sản – tăng cường rau xanh, xác định các địa điểm cần hỗ trợ nhanh.

Theo ông Vương, các lực lượng tại Lâm Đồng và TP HCM đã phối hợp phân phối nông sản đúng theo kế hoạch của TP HCM và tỉnh Lâm Đồng đưa ra. Đến nay, tốc độ vận chuyển nông sản tăng lên gần gấp đôi so với những ngày đầu thực hiện chương trình.

Xe chở rau củ quả sạch theo tiêu chuẩn VietGAP tặng miễn phí cho người dân phía Nam.
Xe chở rau củ quả sạch theo tiêu chuẩn VietGAP tặng miễn phí cho người dân phía Nam.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, sau đợt mưa bão vùng nông sản Đà Lạt bị giảm sản lượng khoảng 30% so với trước đó 1 tháng nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục tăng số lượng nông sản TP HCM và điều phối lượng vận chuyển mỗi ngày theo đúng nhu cầu tại TP HCM. Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc tặng nông sản cho TP HCM không bị ảnh hưởng bởi đợt tăng giá nông sản này. Do đã dự tính trước tình hình tăng giá do ảnh hưởng thời tiết nên đơn vị đã phối hợp các doanh nghiệp, nhà vườn, nhà phân phối kích hoạt chương trình bình ổn giá, đồng thời kêu gọi lòng hảo tâm của người dân. Do đó, chủng loại, số lượng nông sản từ Lâm Đồng gửi tặng TP HCM vẫn được đảm bảo đúng kế hoạch.

Người dân Lâm Đồng hỗ trợ rau của quả cho TP HCM
Người dân Lâm Đồng hỗ trợ rau của quả cho TP HCM

Một số bệnh viện nhận trực tiếp nông sản từ Lâm Đồng như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Quân y 175,… đánh giá cao chất lượng nông sản từ Lâm Đồng. TS BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết: "Gia tăng rau xanh Đà Lạt cho bữa ăn của bệnh nhân rất quan trọng. Do dịch bệnh nên thời gian qua bếp ăn của bệnh viện chỉ tiếp nhận chủ yếu là nông sản dạng củ, quả (dễ vận chuyển). Nhờ tỉnh Lâm Đồng tổ chức hỗ trợ nên rau xanh còn tươi như tại vườn mới đến được bữa ăn của bệnh nhân".

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Đồng hành cùng ngư dân bám biển'

'Đồng hành cùng ngư dân bám biển'

Đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Tùng tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng ngư dân bám biển” với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Người phụ nữ 28 lần hiến máu cứu người

Người phụ nữ 28 lần hiến máu cứu người

Đều đặn suốt 9 năm qua, chị Trương Thị Dung (SN 1968, trú xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đi xe máy hơn gần 100km đến Trung tâm Huyết học - Truyền máu để hiến máu. ...

Xem nhiều nhất