Tình người Ca Dong trong bão lũ

Tấn Thành – Sĩ bỉnh

Người Ca Dong ở huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vốn có tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống. Và trong đợt sạt lở núi vừa qua, tinh thần đó lại càng được nhân lên gấp bội.

Bà con nóc Ông Ní, xã Trà Vân mang củi, gạo và các vật dụng giúp đỡ bà con bị ảnh hưởng sạt lở núi.

Chúng tôi về huyện miền núi Nam Trà My, đi đến những nơi đường sá sạt lở đất, những ngôi làng tan hoang do lở núi, nơi những người Ca Dong đang đối diện với muôn vàn khó khăn càng thấm thía tình người nơi vùng cao hẻo lánh này.

Ông Nguyễn Thái Dương, ở nóc Ông Ní, thôn 2, xã Trà Vân chia sẻ: “Những ngày này bà con nơi sạt lở núi còn chưa hết nỗi đau mất người thân, mất nhà cửa. Vì thế chúng tôi xác định, tình người, sự đùm bọc, cưu mang của dân làng sẽ xoa dịu phần nào nỗi đau của những gia đình gặp nạn. Bà con ở đây luôn thắp sáng tinh thần nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ những hộ khó khăn hơn mình”.

Từ ngày sạt lở núi làm 78 hộ dân ở nóc Ông Tuân phải di dời đến nóc Ông Ní cũng cùng xã Trà Vân trú ngụ tạm thời, không ai bảo ai, dân làng ở đây, kẻ thì góp gạo, người chai nước mắm, gói mì tôm, người thì san sẻ nắm rau rừng, vài bó củi khô... ai ai cũng muốn làm một việc gì đó để có thể để chia sẻ khó khăn của những gia đình bị ảnh hưởng sau trận sạt lở đất kinh hoàng chừng 10 ngày trước. 

Ông Đinh Xuân Hùng ở nóc Ông Tuân cùng gia đình may mắn được bà con nóc Ông Ní cứu qua cơn tử thần, chia sẻ đầy xúc động: “May mắn cho chúng tôi, ngay khi núi sạt lở núi, bà con ở nóc Ông Ní, cứu sống cả gia đình tôi gồm 4 người. Nếu không có họ thì cả gia đinh tôi đã nằm dưới đống đất đá. Thế rồi mấy ngày ni họ giúp nấu nướng, cho ăn uống như người nhà. Ơn này chỉ biết khắc dạ ghi tâm chứ làm sao mà trả hết!”.

Rất nhiều người dân nóc Ông Tuân đã bày tỏ lòng biết ơn bà con nóc Ông Ní, vì chính sự cưu mang này đã giúp họ tạm có nơi trú ngụ và bù đặp cho họ sự thiếu thốn về các vật dụng và nhu yếu phẩm, khi tất cả đã bị sạt lở núi chôn vùi.

Ông Hồ Văn Tình, chủ tịch UBND xã Trà Vân, huyện Nam Trà My cho hay: “Dứt khoát không để một ai đói. Những ngày vừa qua, những chuyến hàng cứu trợ cũng kịp thời đến với bà con nơi đây. Đó là nỗ lực rất lớn của cộng đồng vì địa hình hiểm trở, chia cắt vì sạt lở, đường sá đi lại vô cùng hiểm nguy. Bên huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cũng nhanh chóng hỗ trợ 200 thùng mỳ tôm, 2 tấn gạo cho các hộ bị thiệt hại và hiện tại có thêm 300 suất quà, dự tính chúng tôi sẽ chuyển qua Khe Chữ của thôn 2 cho bà con”.

Tinh thần tương thân tương ái trong những ngày qua của bà con nơi vùng cao heo hút Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam  tiếp tục sáng sáng lên, giúp bà con vùng bị ảnh hưởng sạt lở bởi mưa lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và sản xuất.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Năm 2022, đất nước phải đương đầu với vô vàn thử thách khi dịch bệnh chồng dịch bệnh, xung đột Nga - Ukraine, thiên tai, lạm phát và suy thoái kinh tế thế giới tác ...
Vui Tết đầu tiên trong ngôi nhà Đại đoàn kết

Vui Tết đầu tiên trong ngôi nhà Đại đoàn kết

Năm 2022, 418 hộ gia đình gặp khó khăn tại tỉnh Quảng Trị được xây mới nhà Đại đoàn kết. Các hộ dân vui mừng khi năm đầu tiên cả gia đình được đón Tết Nguyên đán ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất