Tinh thần chia sẻ nhân văn sẽ giúp thế giới vượt qua đại dịch

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 ngày 21/9, Chủ tịch ĐHĐ Abdulla Shahid khẳng định thế giới sẽ sớm vượt qua đại dịch Covid-19 không chỉ bằng khát khao, hy vọng mà bằng tinh thần sẻ chia đầy nhân văn cho dù đại dịch đã khiến cả thế giới sống trong cảnh lo âu suốt hơn một năm rưỡi qua.

Chủ tịch ĐHĐ LHQ Abdulla Shahid phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp lần thứ 76 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 21/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN.
Chủ tịch ĐHĐ LHQ Abdulla Shahid phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp lần thứ 76 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 21/9/2021. Ảnh: THX/TTXVN.

Ông Abdulla Shahid nhắc lại rằng thế giới giờ đây đã có vaccine ngừa Covid -19 bởi biết bao nhà khoa học đã cùng nhau hợp tác ngày đêm để phát triển ra hàng loạt loại vaccine hiệu quả chống chọi với căn bệnh nguy hiểm chết người này. Chủ tịch ĐHĐ nhấn mạnh mục tiêu trong 12 tháng nhiệm kỳ tới của ông là có được giải pháp cho hàng loạt thách thức lớn như các cuộc xung đột, thế giới chia rẽ, đại dịch và tình trạng biến đổi khí hậu.

Với vấn đề đại dịch Covid -19, ông Shahid cho rằng nhân loại đã có vaccine và điều duy nhất còn thiếu là sự ủng hộ về mặt chính trị và tài chính của một số nước. 

Về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Shahid cho rằng mặc dù thế giới đã có những đổi mới thần kỳ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ ứng dụng và dần chuyển sang sử dụng năng lượng sạch, song thế giới vẫn chưa có được sự ủng hộ, cam kết mạnh mẽ, nhất quán của các chính phủ đối với vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, ông Shahid cũng đề cập mục tiêu giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân của nhân loại hiện vẫn chưa tới đích và còn nhiều hiệp ước liên quan chưa được phê chuẩn, thông qua.
Về vấn đề nhân đạo, ông Shahid cảnh báo hàng triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo từ nay đến cuối năm và đó đây, thảm cảnh nạn đói vẫn xảy ra với một số bộ phận người dân trong khi nhiều nơi lại quá dư thừa.

Người đứng đầu ĐHĐ LHQ khóa 76 cũng chia sẻ sẽ theo đuổi mục tiêu được lấy tên “5 tia hy vọng” trong nhiệm kỳ một năm của mình, bắt đầu bằng việc thúc đẩy không mệt mỏi để thế giới được tiếp cận vaccine một cách công bằng. Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để tiến tới một thế giới hồi phục sau đại dịch sẽ tốt đẹp hơn, vững mạnh hơn và xanh hơn. Chủ tịch ĐHĐ khóa 76 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng phải tiếp tục đổi mới LHQ để hoạt động hiệu quả hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á trong chảo lửa mùa hè

Châu Á trong chảo lửa mùa hè

Thống kê của Financial Times, châu Á chỉ mất 8 năm gần đây nhất để phá vỡ hơn 1/3 số kỷ lục quốc gia về nắng nóng. Riêng trong tháng 4/2023 đã có hơn 12 quốc gia ở ...
Áp lực từ trí tuệ nhân tạo

Áp lực từ trí tuệ nhân tạo

Hãng AFP đưa tin: Một nhóm nhà lãnh đạo và chuyên gia đã kêu gọi các nước cần có giải pháp để giảm "nguy cơ tuyệt chủng" từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin nóng

Xem nhiều nhất