Tình yêu sâu nặng với thiên nhiên

Thiên Hà

Chiều 21/10, triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” của nghệ sĩ Trần Lam đã khai mạc tại Nhà Thông tin triển lãm (45 Tràng Tiền, Hà Nội). Triển lãm giới thiệu 79 tác phẩm chọc lọc, tượng trưng cho 79 năm tuổi đời của tác giả. Tại triển lãm này, cuốn sách ảnh cùng tên cũng được ra mắt, với 120 tác phẩm về sếu đầu đỏ và hải âu mà ông chụp ở tỉnh Kiên Giang.

Tại triển lãm, người xem gặp những hình ảnh đẹp của những đàn sếu đầu đỏ di trú về phương Nam đã chọn Kiên Giang làm nơi dừng chân. Trong ống kính của NSNA Trần Lam, loài sếu đẹp kiêu sa trình diễn nhiều vũ điệu trong những tư thế, những khoảnh khắc đặc biệt, ở những không gian và thời điểm rất ấn tượng. Bên cạnh đó, chim hải âu - người bạn thân thiết của vùng biển phương Nam quê hương của nghệ sĩ, cũng đã được ghi lại hết sức sống động. Hải âu bay lượn, săn mồi, soi bóng trên mặt nước hay vươn cao giữa bầu trời đều có những nét đẹp riêng.

Săn ảnh sếu đầu đỏ và hải âu là việc làm khó khăn, không phải ai cầm máy ảnh cũng làm được. Nhiều năm theo đuổi đề tài này, ở tuổi đã cao, NSNA Trần Lam vẫn không bỏ cuộc. Ông tìm kiếm được các khoảnh khắc đẹp nhờ vào việc rất am hiểu thói quen, động tác của hai loài chim này. NSNA Trần Lam (tên thân mật: Bảy Lam) sinh năm 1941 ở Hậu Giang, sống ở Kiên Giang. Năm 1957, mới 16 tuổi Trần Lam đã xa gia đình tham gia cách mạng, trải qua nhiều công việc cho đến trước khi nghỉ hưu là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ông cầm máy từ rất sớm, đã có nhiều tác phẩm, nhưng từ lúc nghỉ hưu thì mới dành trọn thời gian cho nhiếp ảnh và từ thiện. Ông là hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, với tước hiệu EVAPA và EFIAP (nghệ sĩ FIAP xuất sắc cấp độ bạc).

Nói về NSNA Trần Lam, Chủ tịch Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) Riccardo Busi nhận định: “Ông Trần Lam đã khẳng định bản thân bằng những bức ảnh đẹp, có khả năng tạo ra những cảm xúc sâu lắng cho những ai đã may mắn được thấy chúng. Nghệ sĩ Trần Lam là một nhiếp ảnh gia tài năng với một trái tim nhân hậu, FIAP thật vinh dự vì có Trần Lam là thành viên của mình”.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ai nhớ Tố Như…

Ai nhớ Tố Như…

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, từ ngày 29 đến 31/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ diễn ra chuỗi sự kiện mang tên “Ai nhớ Tố ...
Thúy Hoàn ra mắt album Quan họ

Thúy Hoàn ra mắt album Quan họ

Nhằm quảng bá âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, ca nương quan họ Thúy Hoàn vừa cho ra mắt album với chủ đề “Se chỉ luồn kim”.
Khởi công vở rối ‘Con yêu mẹ’

Khởi công vở rối ‘Con yêu mẹ’

Nhà hát Múa Rối Việt Nam vừa chính thức khởi công vở rối “Con yêu mẹ” với thời lượng 60 phút của tác giả Minh Nhật, đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng.
Sân khấu chuyển mình

Sân khấu chuyển mình

Gượng dậy sau những làn sóng Covid-19, sân khấu đang cho thấy sự chuyển mình để sáng đèn trở lại, mang tới cho công chúng những kịch mục hấp dẫn, mới mẻ.
Không có gì ở đằng sau

Không có gì ở đằng sau

Họa sĩ đương đại Bùi Thanh Tâm vừa tổ chức khai mạc triển lãm “Không có gì ở đằng sau - Nothing Behind”, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tin nóng

Không để thi hoa hậu nhí chui

Không để thi hoa hậu nhí chui

Cuộc thi Miss Baby Viet Nam vừa tổ chức tại TP Huế đêm 10/10 là vi phạm pháp luật vì các thí sinh đều đang ở độ tuổi trẻ em.

Xem nhiều nhất