Tình yêu sâu nặng với thiên nhiên

Thiên Hà

Chiều 21/10, triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” của nghệ sĩ Trần Lam đã khai mạc tại Nhà Thông tin triển lãm (45 Tràng Tiền, Hà Nội). Triển lãm giới thiệu 79 tác phẩm chọc lọc, tượng trưng cho 79 năm tuổi đời của tác giả. Tại triển lãm này, cuốn sách ảnh cùng tên cũng được ra mắt, với 120 tác phẩm về sếu đầu đỏ và hải âu mà ông chụp ở tỉnh Kiên Giang.

Tại triển lãm, người xem gặp những hình ảnh đẹp của những đàn sếu đầu đỏ di trú về phương Nam đã chọn Kiên Giang làm nơi dừng chân. Trong ống kính của NSNA Trần Lam, loài sếu đẹp kiêu sa trình diễn nhiều vũ điệu trong những tư thế, những khoảnh khắc đặc biệt, ở những không gian và thời điểm rất ấn tượng. Bên cạnh đó, chim hải âu - người bạn thân thiết của vùng biển phương Nam quê hương của nghệ sĩ, cũng đã được ghi lại hết sức sống động. Hải âu bay lượn, săn mồi, soi bóng trên mặt nước hay vươn cao giữa bầu trời đều có những nét đẹp riêng.

Săn ảnh sếu đầu đỏ và hải âu là việc làm khó khăn, không phải ai cầm máy ảnh cũng làm được. Nhiều năm theo đuổi đề tài này, ở tuổi đã cao, NSNA Trần Lam vẫn không bỏ cuộc. Ông tìm kiếm được các khoảnh khắc đẹp nhờ vào việc rất am hiểu thói quen, động tác của hai loài chim này. NSNA Trần Lam (tên thân mật: Bảy Lam) sinh năm 1941 ở Hậu Giang, sống ở Kiên Giang. Năm 1957, mới 16 tuổi Trần Lam đã xa gia đình tham gia cách mạng, trải qua nhiều công việc cho đến trước khi nghỉ hưu là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ông cầm máy từ rất sớm, đã có nhiều tác phẩm, nhưng từ lúc nghỉ hưu thì mới dành trọn thời gian cho nhiếp ảnh và từ thiện. Ông là hội viên của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, với tước hiệu EVAPA và EFIAP (nghệ sĩ FIAP xuất sắc cấp độ bạc).

Nói về NSNA Trần Lam, Chủ tịch Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) Riccardo Busi nhận định: “Ông Trần Lam đã khẳng định bản thân bằng những bức ảnh đẹp, có khả năng tạo ra những cảm xúc sâu lắng cho những ai đã may mắn được thấy chúng. Nghệ sĩ Trần Lam là một nhiếp ảnh gia tài năng với một trái tim nhân hậu, FIAP thật vinh dự vì có Trần Lam là thành viên của mình”.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dàn dựng vở kịch ‘Antigone’

Dàn dựng vở kịch ‘Antigone’

Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với Viện Goethe tại Việt Nam vừa lên kế hoạch dàn dựng và công diễn vở kịch “Antigone” - tác phẩm nổi tiếng của nhà soạn kịch Hy Lạp ...
'Nhặt sạn' những bộ phim bom tấn

'Nhặt sạn' những bộ phim bom tấn

Kể cả những nhà dựng phim tài ba của "Game of Thrones", "Pirates of the Caribbean" hay "Harry Potter"... vẫn không thể tránh khỏi sai sót và để lọt những điều vô lý ...

Xem nhiều nhất