Tổ chức thi THPT 2020: Chú trọng nhân sự tham gia coi thi

Dung Hòa

Theo kế hoạch, từ ngày 15/6 đến 30/6/2020, các thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Cuối tuần qua, Sở GDĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị liên quan đến công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2020. Theo đó, Hà Nội dự kiến tổ chức 140 điểm thi với hơn 3.300 phòng thi, sẽ có khoảng 1 vạn giáo viên được bố trí coi thi.

Tổ chức thi THPT 2020: Chú trọng nhân sự tham gia coi thi

Cần rà soát kỹ việc đăng ký dự thi, để tránh những sự cố không mong muốn cho thí sinh. 

Rà soát toàn diện tránh sai sót

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra ngày 9 và 10/8 với mục tiêu không chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, mà còn được các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả để xét tuyển sinh. TP Hà Nội sẽ tổ chức một hội đồng thi do Sở GDĐT Hà Nội chủ trì, dành cho tất cả thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Công tác rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi đang được khẩn trương triển khai để bảo đảm chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Toàn TP Hà Nội dự kiến có khoảng 80.000 TS dự thi, trong đó có hơn 75.000 TS đang học lớp 12, còn lại là TS tự do.

Với số lượng TS này, các điểm thi sẽ được bố trí bảo đảm TS không phải đi thi quá xa và thuận lợi trong quá trình di chuyển. Căn cứ kết quả rà soát, Sở GDĐT sẽ lựa chọn một số trường THPT, THCS, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (TTGDNN-GDTX) làm điểm thi.

Các trường, trung tâm được chọn làm điểm thi có trách nhiệm tổ chức kiểm tra kỹ và toàn diện hiện trạng cơ sở vật chất nhà trường, kịp thời chỉnh trang, hoàn thiện các điều kiện để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn như cổng, tường rào, phòng thi, phòng làm việc, bàn, ghế, bảng, tủ, hệ thống điện, máy tính kết nối internet, máy photocopy, máy phát điện dự phòng.

Riêng với việc lắp đặt camera an ninh giám sát phòng bảo quản bài thi, đề thi, Sở GDĐT Hà Nội sẽ có văn bản hướng dẫn sau.

Thông tin về các quy định của kỳ thi, cũng như hướng dẫn, phổ biến với các trường về công tác coi thi, chấm thi, ông Bùi Quang Thái, Phó trưởng phòng Quản lý thi (Sở GDĐT Hà Nội) lưu ý, dù đã nhắc kỹ, song các năm đều xảy ra các sai sót trong công tác đăng ký, làm thủ tục dự thi.

Đơn cử như năm trước có tình trạng TS  dự thi không biết vô tình hay cố ý đã ghi đối tượng ưu tiên trội lên để được thêm 0,5 điểm. Khi có giấy báo điểm, TS đỗ nguyện vọng (NV)1 nhưng khi trường ĐH rà soát lại đối tượng ưu tiên không đúng, TS rớt xuống NV 2.

Song vì trước đó, TS đã đỗ NV1 nên đã bị gạt ra khỏi danh sách NV 2. Đây là sai sót đáng tiếc ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của TS. Hay một trường hợp khác, một TS tự động thay đổi nguyện vọng cho bạn, nhưng phụ huynh và nhà trường đều không hề hay biết… Do đó, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu các trường cần rà soát kỹ việc đăng ký dự thi, chỉnh lý đăng ký NV của TS để tránh những sự cố không mong muốn. 

Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Hà Nội) cho biết thêm, để bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và thực chất, Sở GDĐT Hà Nội quan tâm toàn diện ở mọi khâu, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác lựa chọn nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi.

Cụ thể, Hà Nội dự kiến điều động khoảng 1 vạn cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi. Hiện tại, Sở đã rà soát 8.000 cán bộ, giáo viên cấp THPT và 20.000 cán bộ, giáo viên cấp THCS. Đây là nguồn nhân lực để Hà Nội huy động tham gia các khâu của kỳ thi.

Theo đó, những người tham gia nhiệm vụ phải bảo đảm các quy định của Bộ GDĐT, có phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, nắm vững nghiệp vụ làm thi... Những người chưa học quy chế thi, không nắm vững nghiệp vụ làm thi sẽ không được giao nhiệm vụ. Cùng đó, Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, quy định cụ thể trách nhiệm của từng bộ phận ở mọi khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi để hạn chế thấp nhất các sai sót và bảo đảm tốt nhất quyền lợi của TS.

Từ ngày 15/6, TS sẽ bước vào khâu quan trọng đầu tiên của kỳ thi là đăng ký dự thi. Các TS học xong chương trình THPT trong năm học 2019-2020 thì đăng ký dự thi tại trường nơi học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác. TS tự do đăng ký dự thi tại các phòng GDĐT. Sở GDĐT Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho các trường THPT, TTGDNN-GDTX về việc tổ chức cho học sinh khai phiếu và quy trình thu nhận phiếu. Nếu có bất cứ vấn đề gì băn khoăn, vướng mắc, các em sẽ được giải đáp kịp thời.

Ông Toản nhấn mạnh, Sở đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập bảo đảm chất lượng; hướng dẫn TS đăng ký dự thi thuận lợi. Sở cũng đề nghị cha mẹ học sinh tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập và quan tâm chăm sóc sức khỏe của con em mình.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của kỳ thi, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu, các nhà trường xác định mục tiêu tổ chức kỳ thi trung thực và minh bạch với trách nhiệm cao nhất. Các đơn vị phải khẩn trương rà soát, kịp thời hoàn thiện những điều kiện cần thiết và an toàn để tổ chức kỳ thi. Các đơn vị phải ưu tiên cho công tác tổ chức thi, không được cho cán bộ, giáo viên nghỉ hoặc bố trí công việc khác trong thời gian tổ chức thi để sẵn sàng đáp ứng cho việc huy động nhân lực tham gia ở mọi khâu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chọn học đại học hay học nghề?

Chọn học đại học hay học nghề?

Khi điểm sàn của nhiều trường đại học (ĐH) đang công bố ở ngưỡng 14-15 điểm cho 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển, thì nhiều trường Cao đẳng (CĐ) nghề đã tuyển được những ...

Xem nhiều nhất